3 อย่างที่ SME ฉลาดๆ ยุคนี้ต้องทำทันที

กิตตินนท์ อุ้ยวงค์ไพศาล

บทความแรกของผมกับ SmartSME ก็ขอเล่าเรื่องบอกกล่าวอะไรที่เข้ากับเจ้าบ้านสักหน่อย SME ฉลาดๆ เริ่มต้นกันด้วย สิ่งที่เอสเอ็มอียุตนี้ต้องทำ

3 อย่างที่ SME ฉลาดๆ ยุคนี้ต้องทำทันที

1.เข้าหาผลประโยชน์จากการแข่งขัน

Online Marketplace ดุเดือด ขึ้นเรื่อยๆ กับสมรภูมิ Marketplace ECommerce ในประเทศไทยเจัาใหญ่อย่าง Lazada กำลังถูกเขย่าบัลลังก์จาก Shopee ที่เทหมดหน้าตักจะเอาเบอร์ 1ให้ได้ ส่วนน้องใหม่หน้าเดิมอย่าง JD Central ที่แม้จะออกตัว(ยัง)ไม่แรงแต่ศักดิ์ศรีค้ำคอ แบบยอมแพ้ไม่ได้
       
เอสเอ็มอีเอาไงดี? นี่คือสถานการณ์ที่เอสเอ็มอีเนื้อหอม ใครๆ ก็อยากให้เราเข้าไปขายกับเขา โปรโมชั่นดีๆ มีการดึงทราฟฟิค (คนเข้าดูเว็บอย่างมหาศาล) โดยที่เราแทบไม่ต้องลงทุนเอง ค่าคอมมิชชั่นบางราย 0% เข้าไปเลยครับชาวเอสเอ็มอี ศึกษาและเติบโตไปกับสถานการณ์แข่งขันนี้

2.สร้าง Brand ให้ลูกค้าจำและรัก

ในเมื่อข้อแรกเราฝากเขาขายใน Marketplace ที่มีร้านค้าทั้งเล็กใหญ่อยู่ในนั้นมากมาย สิ่งที่เอสเอ็มอีลืมไม่ได้เลยนะครับ คือการสร้างตัวตนใน โลกออนไลน์ให้ได้ นำเสนอ ยี่ห้อ, โดเมนเนม, Facebook page เราจะ ”จมอยู่ในทะเลดิจิทัลไม่ได้” สร้างความแตกต่างของสินค้าสร้างตัวตนในใจของลูกค้าทั้งด้านสินค้าและบริการ สินค้าเหมือนกันได้แต่บริการต้องแตกต่าง ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อของกับร้านที่เขาไว้ใจนะครับ ถ้ารักและไว้ใจกันวันหลังเราจะขายที่ไหนก็สบายแล้วครับ

3.หัดลงโฆษณาออนไลน์

ปฎิเสธไม่ได้แล้วล่ะครับว่าเครื่องมือการโฆษณาที่ดีที่สุดในยุคนี้อยู่ในมือ Google และ Facebook ถ้าไม่รู้จักใช้แทบไม่มีทางเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ได้เลย

Google Ads (ชื่อเดิม Google Adwords) การซื้อคำที่ลูกค้าค้นหา ลองฝึกซื้อคำและเข้าไปค้นกลุ่มคำ (Keywords) ที่เกี่ยวกับสินค้าของเรา ใครค้นเจอก่อนลองลงทุนกับคำๆนั้น และวัดผล ใครเจอก่อนได้เปรียบเหมือนได้กุญแจไขเข้าหัวใจลูกค้าเวลาเขาถือเงินซื้อของเลยทีเดียว 

หันมาฝาก Facebook Ads ทราบกันดีอยู่แล้วครับว่า Facebook เก็บข้อมูลผู้ใช้ไว้แทบทุกคลิก นี่คือโอกาศใหม่ๆ ที่เราจะเข้าไปค้นพฤติกรรมลูกค้าเอสเอ็มอีที่ลองเข้าไปใช้เองจะทราบเลยครับว่า กลุ่มเป้าหมายที่เล็งๆ ไว้ มีปริมาณเท่าไร พฤติกรรมเป็นอย่างไร

ทั้งสองช่องทางลองเข้าไปเล่นและลงโฆษณาด้วยตัวเองดูครับ สำหรับเอสเอ็มอีผมไม่แนะนำให้จ้างคนอื่นทำแทนนะครับ อยากให้เริ่มทำด้วยตัวเองดู ลองด้วยงบประมาณไม่ต้องมาก ค่อยๆ เรียนรู้และปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ เครื่องมือพวกนี้ใครเป็นก่อนรู้ก่อน ลูกค้าอยู่ที่ปลายนิ้วนะครับ หาให้เจอ

สรุปสั้นๆ ให้จำกันง่ายๆ อีกที

1.เข้าหาโอกาสที่ซ่อนอยู่ในการแข่งขัน
2.สร้างตัวตนให้ลูกค้าจดจำได้
3.ค้นหาลูกค้าด้วยเครื่องมือออนไลน์ด้วยตัวเอง

อย่าลืมนะครับ ความเข้าใจเกิดขึ้นจาการลงมือทำ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ