ขายอะไรดี ที่ตลาดนัด ??

natthaporn ruangpho

มีคำถามเกิดขึ้นมากมายสำหรับแม่ค้าพ่อค้ามือใหม่ ขายอะไรดี ลงทุนน้อย กำไรเยอะ สมัยนี้งานประจำหลายคนบอกรายได้ไม่พอใช้ จำเป็นต้องหาอาชีพเสริม แต่ปัญหามันติดอยู่ตรงที่ จะทำอะไรดีล่ะ

เมื่อคิดอะไรไม่ออกทุกคนก็จะเลือกการขายของตลาดนัด  ขายอะไรดี ปัญหาโลกแตกของคนมีไฟแต่ไร้ประสบการณ์  เทคนิคหนึ่งในการขายของตลาดนัดนั้นก็คือ ขายของที่คนนิยมและยังไม่มีในตลาดของตนเอง สมมุตว่าปิ๊งไอเดียและได้สินค้าในใจแล้วว่าจะขายอะไร อย่างเช่น ขายต้นกระบองเพชร

 สิ่งต่อมาคือ การวิเคราะห์ลูกค้าของเรา  ว่าเป็นใคร ผู้หญิงผู้ชาย ช่วงอายุเท่าไร รายได้เท่าไร ทำอาชีพอะไร กำหนดรายละเอียดทุกอย่างให้ชัดเจน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดทุกอย่างในลำดับถัดมา

ทำเล เมื่อเรารู้แล้วว่าลูกค้าเราเป็นใคร อยู่แถวไหน เช่นเราเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นพนักงานออฟฟิศ ช่วงอายุ 20-40 ผู้หญิง เราก็ต้องมาดูว่าพวกเค้าเหล่านั้นอยู่ที่ไหน แน่นอนว่าหนุ่มสาวออฟฟิศก็ต้องอยู่ที่ทำงาน เราไม่ควรไปขายตลาดนัดท้ายวัด เราอาจจะเลือกทำเลเป็น ตลาดนัดออฟฟิศ ก็ได้ เช่น ตลาดนัดหน้าธนาคารสำนักงานใหญ่เป็นต้น รับรองว่า สาวตรึมแน่นอน

สินค้า เมื่อได้ทำเล เมื่อได้กลุ่มลูกค้าแล้ว สินค้าที่เรานำมาขายก็ต้องตรงกลุ่ม อย่าง ต้นกระบองเพชรที่เราจะนำมาขาย ก็ควรออกแบบให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของเรา ลูกค้าเราคือหญิงสาวออฟฟิศ ต้นกระบองเพชรก็ต้องเป็นต้นเล็กๆน่ารักสวยงามมีดอกแซมๆ ทำกระถางผูกโบน่ารักๆ ไม่ใช่ขายต้นกระบองเพชรต้นเท่าเสาบ้านมันก็ไม่ใช่ และที่สำคัญสินค้าทุกชิ้นต้องมีคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป ราคาต้องเหมาะสมกับรายได้ที่เราได้วิเคราะห์ไปแล้ว ถ้าของดี สะดุดตา ราคาโดน รับรองเงินต้องหลุดจากกระเป๋าเธอแน่นอน

รูปแบบของร้าน การออกแบบ หน้าร้านก็มีส่วนสำคัญ ต้องออกแบบให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น ชื่อร้าน ลูกค้าเราเป็นผู้หญิงแต่เราชื่อเบิ้ม เราจะตั้งชื่อร้านว่า เบิ้มกระบองเพชรมั้ย ไม่แน่นอน ชื่อร้านก็เป็นส่วนสำคัญ โทนสี องค์ประกอบต่างๆก็ต้องดูเพลินตาไม่โดดไปโดดมา

สรุป การขายของตลาดนัด ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่ก็ต้องพิจารณาในองค์ประกอบหลายอย่าง ที่กล่าวไปอาจจะไม่ครบถ้วนทุกกระบวนความ แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนะครับ การขายของนั้นใครๆก็ขายได้ แต่ขายอย่างไรให้ได้ใจลูกค้า นี่สิ คือสุดยอดแห่งการขาย ขอให้โชคดีครับ