เมื่อ แจ็ค หม่า พูดถึงความพร้อมของประธาน อาลีบาบา กรุ๊ป คนต่อไป

นนท์กมล ลิ้มธนะกุล

แจ็ค หม่า จะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของ อาลีบาบา กรุ๊ปจนถึงวันที่ 10 กันยายน 2562 หลังจากนั้นจะเปลี่ยนให้ แดเนียล ชาง ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (Alibaba Group Holding Limited) ประกาศว่า แจ็ค หม่า จะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของอาลีบาบากรุ๊ปจนถึงวันที่ 10 กันยายน 2562 โดยแจ็ค หม่า จะยังดำรงตำแหน่งประธานบริหารของบริษัทต่อไปอีก 12 เดือนข้างหน้า เพื่อสร้างความมั่นใจว่าช่วงเปลี่ยนผ่านตำแหน่งประธานบริษัทจะเป็นไปอย่างราบรื่น หลังจากนั้นจะเปลี่ยนให้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป แดเนียล ชาง ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

แจ็ค หม่า จะดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการของ Alibaba Group และจะทำงานใกล้ชิดกับแดเนียล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการเปลี่ยนผ่านจะเป็นได้ด้วยความราบรื่นและสำเร็จ จนกว่าจะมีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 และแจ็ค หม่า ยังเป็นพาร์ตเนอร์ตลอดชีพของ Alibaba Partnership ซึ่งปัจจุบันประกอบด้วยพาร์ตเนอร์ 36 ราย ที่เป็นผู้บริหารระดับสูงของอาลีบาบา กรุ๊ป หรือของบริษัทในเครือ ตามข้อบังคับบริษัทของอาลีบาบา กรุ๊ป

หากท่านใดที่กำลังเป็นห่วงว่า อาลีบาบาที่ไม่มีแจ็ค หม่า จะดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างไร? CEO คนใหม่ของอาลีบาบาเก่งเท่าแจ็ค หม่าหรือไม่? มาฟังคำตอบจากแจ็คหม่า ที่พูดถึง แดเนียล ชางกันค่ะ

“แดเนียลร่วมทีมกับอาลีบาบา กรุ๊ปมากว่า 11 ปี นับตั้งแต่ที่เขาขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เขาก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันยอดเยี่ยม ความเฉียบคมทางธุรกิจ และความเป็นผู้นำที่มุ่งมั่น ภายใต้การนำของเขา อาลีบาบาได้เห็นถึงการเติบโตที่สม่ำเสมอและยั่งยืนอย่างต่อเนื่องตลอด 13 ไตรมาสที่ผ่านมาความคิดเชิงวิเคราะห์ของเขายากที่จะมีใครเทียบ เขาให้ความสำคัญกับสืบทอดพันธกิจและวิสัยทัศน์ของอาลีบาบา เขามีความรับผิดชอบ มีความกล้าที่จะคิดอะไรใหม่ๆ และใช้โมเดลทางธุรกิจที่สร้างสรรค์ เป็นเรื่องที่สมควรแล้วที่เขาจะได้รับยกย่องจากสำนักข่าวธุรกิจของจีนให้เป็นซีอีโอเบอร์ 1 ประจำปี 2561 (No.1 CEO in 2018) ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้เขาและทีมงานได้รับความเชื่อมั่นและการสนับสนุนจากลูกค้า พนักงาน และผู้ถือหุ้น การเริ่มกระบวนการส่งผ่านคบเพลิงสู่แดเนียลและทีมของเขานับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ในเวลาที่เหมาะสม เพราะผมรู้จากการทำงานกับเขาว่าพวกเขามีความพร้อม และผมก็มีความเชื่อมั่นในตัวผู้นำรุ่นถัดไปของเราอย่างเต็มเปี่ยม”

เห็นไหมคะ การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเป็นห่วง ในทางกลับกัน ยังเป็นสัญญาณที่ดีที่จะได้เห็นการพัฒนาของธุรกิจอีคอมเมิร์ซภายใต้การนำของคนรุ่นใหม่

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ