ทำธุรกิจยุคใหม่ ทำไม! ต้องใส่ไอเดีย

Apinya Saetu

เคยสงสัยกันไหม!ว่าทำไม่บางคนก็ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ บางคนก็เจ๊ง!ไม่เป็นท่า คงจะมีอยู่หลายปัจจัยถ้ายังไงลองมาหาคำตอบกัน

ส่วนใหญ่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและคงอยู่ได้ในตลาด นอกจากจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้าแล้ว เรื่องของไอเดียก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ที่จะพาธุรกิจของคุณให้อยู่รอด ไอเดียคืออะไรแล้วทำยังไงให้คิดออก! 

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจกับความหมายที่แท้จริงของไอเดียซะก่อน ไอเดียคือการนำความรู้เดิมมาผสมผสานกับความใหม่ ความไม่เหมือนใคร ทำยังไงให้เราต่าง!

แล้วไอเดียไปหาจากที่ไหน!ใครรู้บ้าง

เชื่อไหมว่าไอเดียมีรอบตัวเรา เพียงแต่เราต้องค้นหาให้เจอ และหยิบมาใส่ให้ถูกที่และถูกเวลาเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ถ้าพูดถึงธุรกิจร้านกาแฟใครๆก็ทำได้แต่จะมีกี่ร้านที่อยู่ได้ยืนยาวและยังยืน ร้านกาแฟร้านนี้ ชื่อว่า กระดาษคาเฟ่ เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนหน้านี้เจ้าของธุรกิจเล่าว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับกระดาษ พอมาวันนึงก็เกิดไอเดียที่อยากจะหยิบสิ่งที่รักและคุ้นเคยอย่างกระดาษมาทำร้านกาแฟ ทำมาได้1ปี ตอนนี้ผลตอบรับดีมาก ไม่ใช่แค่ไอเดียจากกระดาษเท่านั้น ทางร้านก็ยังมีการใส่ไอเดียความแปลงใหม่ของเมนูที่ร้านที่ใครเห็นเป็นต้อง ว๊าว! และสิ่งนึงที่ยึดเป็นหลักคือคุณภาพและรสชาติของกาแฟ 

นี่เป็นตัวอย่างของธุรกิจที่ใส่ไอเดียแล้วอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้ ลองเปรียบเทียบกับตัวคุณถ้าคุณเป็นผู้บริโภค คุณจะเลือกร้านกาแฟแบบไหนระหว่าง คาเฟ่กระดาษ ที่ไปแล้วนอกจากจะได้ทานกาแฟอร่อยๆแล้วยังได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ของการตกแต่งร้านด้วยกระดาษที่สวยงาม “กับ” ร้านกาแฟหน้าบ้านที่อร่อยแค่กาแฟแต่ไม่มีอะไรที่สามารถทำได้นอกจากการไปดื่มกาแฟ สำหรับการทำธุรกิจก็เช่นกัน หากไม่ใส่ความแปลกใหม่ หรือหาจุดต่างที่ตลาดไม่มี ทำธุรกิจในวันนี้อาจไม่ดีในวันหน้า เชื่อเถอะว่าไอเดียกับการทำธุรกิจถือว่าสำคัญในยุคนี้

“บันทึกของเอก้า”

พิธีกร SMART SME