ยุค 4.0 กับคำว่าstart up

Apinya Saetu

ปัจจุบันนี้ เวลาผ่านไปไหน มาไหน เราจะต้องสังเกตเห็นคำว่า4.0 เกิดขึ้น ทุกหนทุกแหง แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถเข้าใจและใช้โอกาสที่ในเวลานี้ทุกคนตื่นตัวและให้ความสำคัญของคำว่า4.0 ได้อย่างแท้จริง

โดยปัจจัยสำคัญคำว่า 4.0 แท้จริงแล้วนั่น ถ้าหากมองในมุมที่เข้าใจง่ายๆ ก็มีส่วนคล้ายในการบริหารธุรกิจ ด้วยหัวใจหลักที่ว่า ทำน้อย ได้มาก

มองย้อนกลับไปจะบอกว่า โอกาสของเทคโนโลยี 4.0 อาจจะเป็น Space ทางธุรกิจของstart up  แต่ คนเริ่มต้นธุรกิจนั้นจะทำตัวอย่างไรให้เข้าถึงคำว่า 4.0 วันนี้เรามีหลักดีๆมาบอกกัน

ก่อนอื่น ขึ้นชื่อว่า Start up ก็คือการเริ่มต้นไม่ว่าคุณจะ เริ่มจากศูนย์ หรือ เริ่มจาก 1  คุณก็คือ Start up อยู่ดี ด้วยความเป็นมือใหม่ และขาดประสบการณ์ ความรอบคอบ คิดให้เยอะ ศึกษาให้เยอะ จึงเป็นเกราะที่ดีสำคัญ Start up โดย สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนการลงทุนเริ่มธุรกิจ ก็คือคือ

การวิเคราะห์และหาจุดเด่นของธุรกิจ วิเคราะห์ให้ชัดเจน จุดแข็ง จุดอ่อน รวมถึง จุดยื่นของสินค้าด้วย

สินค้าที่ลงทุนนั้น มีตลาดรองรับหรือไม่ มีความน่าสนใจอย่างไร และที่สำคัญในตลาดใครคือ คู่แข่งของคุณ

ซึ่งหากตอบทุกคำถามได้แล้วนั่น คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณคิดค้นกลยุทธ์และแผนทางธุรกิจออกมาได้อย่างเป็นระบบ และง่ายต่อการปฏิบัติ

จากนั่น ลองคิดค้นสร้างความต่าง โดยการนำเทคโนโลยี หรือ การคิดค้นบริการที่อาศัยเทคโนโลยีให้มีความง่ายและประหยัดต้นทุน และบุคลากรของคุณ เพราะเมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ สิ่งที่ควรควบคุมมากที่สุด คือ รายจ่ายที่ไม่จำเป็น

การเปิดโลกกว้าง การที่คุณเป็นคนเปิดรับ ชอบการรับรู้และเรียนรู้ จะทำให้คุณได้พบไอเดีย ความคิดการนำเสนอที่แตกต่าง หากว่าไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมในยุค4.0 นั้นถือเป็นเครื่องมือ tool  business สำคัญของธุรกิจที่ทำให้เกิดความแตกต่าง ความได้เปรียบ และที่สำคัญเทคโลยีในสมัยนี้ยังสร้างโอกาสทางการตลาด และย่อโลกจากระยะทางกว่าแสนไมล์ มาอยู่แค่เพียงหน้าจอคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ให้มีความเชื่อมโยงได้อย่างง่ายดาย

แต่สิ่งสำคัญ ของStart up  เหนือสิ่งอื่นใดนั้น  ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปมากน้อยแค่ไหน เทคโนโลยีจากก้าวสู่เวอร์ชั่นอะไร แต่ธุรกิจจะอยู่รอดได้ ตัวคุณเองต้องเข้าใจ และรู้จักสินค้าหรือศึกษาธุรกิจของตนเองให้ท่องแท้เสียก่อน เพราะหัวใจหลักทางการตลาดที่สุด คือตัวโปรดักส์ที่ตอบโจทย์และคุณภาพที่ถูกใจผู้บริโภค

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ