ปั้นธุรกิจให้ดัง!! ด้วย 10C

กัมปนาท นาคพราย

วันนี้ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้กองเบนซ์ ถึงวิธีปั้นธุรกิจให้ดังผู้กองเบนซ์ย้ำกับเจ้าของธุรกิจที่อยากรวยว่า รู้ตน รู้คน รู้งาน แต่สำหรับใครที่อยากปั้นธุรกิจให้ดังในยุคนี้ 10 C ช่วยคุณได้

วันนี้ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้กองเบนซ์ ถึงวิธีปั้นธุรกิจให้ดัง !! ผู้กองเบนซ์ย้ำกับเจ้าของธุรกิจที่อยากรวยว่า รู้ตน รู้คน รู้งาน แต่สำหรับใครที่อยากปั้นธุรกิจให้ดังในยุคนี้ 10 C ช่วยคุณได้

1.Content คือ เนื้อหาที่สามารถนำเสนอได้หลายช่องทางหลายรูปแบบ แต่ต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณอยากนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น บทความ กราฟฟิก วีดีโอ เป็นต้น หาก Content โดดเด่น ชัดเจน ธุรกิจคุณเกิดแน่นอน

2.Connect ต้องสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนได้ทางตรง ว่าสิ่งที่คุณอยากนำเสนอ คืออะไร เหมาะสมกับเขาหรือไม่ และทำไมเขาต้องใช้

3.Character ของคุณซ้ำกับคนอื่นหรือไม่ สำหรับยุคนี้ไม่มีใครนึกถึงอันดับสอง หากธุรกิจของคุณไม่มีความแตกต่าง บอกเลยว่าอยู่ยาก

4.Charisma ธุรกิจของคุณมีความพิเศษหรือมีเสน่ห์อย่างไร เพราะเชื่อว่าแต่ละธุรกิจมี charisma ที่แตกต่างกัน ดังนั้นลองนึกดูให้ดีว่าตัวเองพิเศษกว่าคนอื่นอย่างไร

5.Contrast ธุรกิจมีหลายประเภท แต่ก็มีคนทำซ้ำทุกประเภท ให้จำไว้ว่า ยังไงเราก็มีคู่แข่ง แต่สิ่งหนึ่งที่จะเอาชนะคู่แข่งได้ คือ “โคตรแตกต่าง”

6.Create ธุรกิจต้องมีความสร้างสรรค์ในสิ่งใหม่ๆ สามารถใช้การได้ และสามารถสร้างความสะดวกสบายให้คนในยุคนี้ได้

7.Contribute การนำเสนอว่าธุรกิจเรามีประโยชน์อย่างไร แต่เป็นรูปแบบทางอ้อม และต้องเป็นประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ครีมหน้าใส มีส่วนผสมของแตงกวา เราจะไม่ขายครีม แต่นำเสนอว่าแตงกวามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร แล้วค่อยเชื่อมโยงเข้ามาสู่ธุรกิจ

8.Confidence ความมั่นใจว่านี่คือธุรกิจเรา ธุรกิจเราตอบโจทย์ลูกค้าได้

9.Control ตั้งแต่ข้อ 1-8 เมื่อเราวางแผนอะไรไว้ในธุรกิจต้องควบคุมมันให้ได้ พร้อมแก้ไขความบกพร่องในสิ่งที่จะเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

10.Consistency รายละเอียดทุกจุดในธุรกิจ ต้องการให้เจ้าของธุรกิจ ทำและดูแลอย่างสม่ำเสมอ

นอกจาก 10 C ยังมีอื่นๆ อีกมากมายที่ผมสรุปไม่ไหว 555 แต่อยากบอกว่าข้อมูลทั้งหมดที่ผู้กองเบนซ์ได้แบ่งปันในรายการ SME Smart Service วันนี้มีแต่เนื้อเน้นๆ รออะไรครับ ชมย้อนหลังได้ที่ https://www.smartsme.co.th/content/73780

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ