5 วิธี ขายอะไรก็มีคนซื้อ

กัมปนาท นาคพราย

พ่อค้าแม่ขาย และพนักงานขายทั้งหลาย หยุดพร่ำเพ้อว่าเศรษฐกิจแย่ แล้วทำให้สินค้าและบริการของคุณขายไม่ได้

คุณดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนขัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ และสื่อสารการตลาด แขกรับเชิญรายการ SME Smart Service กล่าวในรายการว่า คนค้าขายจงตั้งสติแล้วนำ 5 วิธี ขายอะไรก็มีคนซื้อปรับใช้ แล้วคุณจะกลายเป็นยักษ์ใหญ่

 

1.ขายอะไรก็มีคนซื้อเริ่มที่ คนขายค้าขายต้องสื่อสารนอกจากภาษาพูด ภาษากายก็สำคัญ โดยเฉพาะบุคลิกภาพ พ่อค้าแม่ขาย และพนักงานขาย ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจเรา ยกตัวอย่างเช่น พนักงานขายน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ หากคนขายมีรูปร่างอ้วนเผละ บ่งบอกถึงการที่ไม่ดูแลสุขภาพอันนำไปสู่โรคภัยต่างๆ ลูกค้าที่ไหนจะซื้อ

 

2.ขายอะไรก็มีคนซื้อ ขายทีละอย่างสังเกตไหมว่าธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่เขาประสบความสำเร็จมักไม่ขายทุกอย่างพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น คุณสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ในช่วงเริ่มต้นควรนำเสนอผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว เพื่อรอรับผลตอบรับจากลูกค้า อันนำไปสู่การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุด แล้วค่อยต่อยอดแบรนด์ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆขึ้นมา

 

3.ขายอะไรอะไรก็มีคนซื้อ ลูกค้าประจำคือ กระบอกเสียงที่ทรงพลังมากที่สุด เมื่อลูกค้าจรตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณครั้งแรก สิ่งแรกที่คุณควรทำไม่ใช่ปิดการขาย แต่ต้องแสดงตัวว่าเราคือมิตรแท้ของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าตัดสินใจซื้อรองเท้าคู่หนึ่งที่ร้านเรา ก่อนที่คุณจะนำรองเท้าไปใส่กล่องและคิดเงินลูกค้า คุณควรช่วยพิจารณารองเท้าคู่ดังกล่าวว่าเหมาะสมกับลูกค้าไหมหรือใส่แล้วพอดีกับเท้าไหม เพียงเท่านี้ลูกค้าจรก็จะกลายเป็นลูกค้าประจำ แถมยังแนะนำคนอื่นๆที่พวกเขารู้จักให้มาเป็นลูกค้าร้านคุณโดยที่คุณไม่ต้องโฆษณาให้เหนื่อย

 

4.ขายอะไรก็มีคนซื้อ คุณภาพท่องไว้เสมอว่าลูกค้าจะแสวงหาสินค้าและบริการในช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการเท่านั้น ไม่มีใครซื้อมาเก็บไว้ หากสินค้าและบริการของคุณมีคุณภาพจริง จงมั่นใจว่าลูกค้าจะมาหาคุณเองในวันที่เขาต้องการ

 

5.ขายอะไรก็มีคนซื้อ ราคาแม้ว่าเศรษฐกิจแย่ ก็ไม่ได้หมายความว่าสินค้าและบริการจะขายไม่ออก จะตั้งราคาต่ำหรือราคาสูงก็ขายได้หมด อยู่ที่ว่าคุณตั้งราคาสินค้าและบริการให้สอดคล้องกันหรือไม่ เพราะลูกค้ายุค 4.0 ไม่ใช่คนโง่

 

หากคุณค้าขายอย่างสุจริต จะขายอะไรก็มีคนซื้อ เมื่อนำ 5 วิธี ดังกล่าวฯ ไปปรับใช้กับธุรกิจคุณ

 

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการติดตามทั้งรายการย้อนหลังเข้าไปชมได้ที่  www.smartsme.tv หรืออยากให้เราเป็นเพื่อนคู่คิดให้การแนะนำธุรกิจให้คุณกดติดตามได้ที่ Facebook Fanpage : @jamessmartsme พร้อมกันอีกหลากหลายช่องทางที่จะติดตามรับชมรายการ SME Smart Service บ่ายโมงตรง จันทร์-ศุกร์ กับช่องทางด้านล่าง

 

Truevisions 49 , VoiceTV21

Facebooklive : Fanpage Smartsme , Fanpage SME Smart Service

Application : Smart sme

Youtube : Smartsmetv

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ