มีเงิน 1 หมื่น สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรได้บ้าง ?

กัมปนาท นาคพราย

“ สักวันฉันจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ” คำพูดดังกล่าวฯ คงได้ยินกันคุ้นหู โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่เบื่องานประจำ แต่ความฝันของคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจมักดับลงเสมอ เมื่อเปิดดูสมุดบัญชีที่มีเงินฝากในธนาคารเพียง 10,000 บาท

คุณธรรมศักดิ์ อรชุนวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการสร้างแบรนด์ แขกรับเชิญรายการ SME Smart Service กล่าวในรายการว่า เงิน 10,000 บาท สามารถทำธุรกิจได้จริง และบางธุรกิจไม่ต้องใช้เงินลงทุนเลยด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเช่น

 

1.“ ขายตัว คือ อาชีพที่คุณสามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุน เพราะพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากคุณรู้ว่าตนเองถนัดเรื่องใดมากที่สุด ควรนำความถนัดนั้นมาพลิกแพลงให้เป็นธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น คุณมีบุคลิกภาพที่สมบูรณ์แบบ ทุกคนในที่ทำงานมักให้คุณเป็นหน้าตาของบริษัทอยู่ประจำ คุณสามารถนำจุดเด่นนี้ไปสร้างตัวตนของคุณบนโลกออนไลน์ด้วยการเป็นที่ปรึกษาด้านบุคลิกภาพหรือกูรู อันนำไปสู่เงินมหาศาลด้วยวิธีการให้ความรู้ด้านการพัฒนาบุคลิกภาพหลักสูตรออนไลน์ รวมถึงการจัดงานสัมมนาในรูปแบบที่ต้องชำระเงิน เป็นต้น

 

2. “ นักพัฒนา หากคุณมีความเชี่ยวชาญด้านการตลาด ธุรกิจที่ชื่อว่านักพัฒนา ก็ไม่ต้องใช้เงินลงทุนแม้แต่บาทเดียว ยกตัวอย่างเช่น เกษตรกรไทยบางรายสามารถ ผลิตได้ แต่ ค้าขายไม่ได้  หากคุณจับมือกับเกษตรกร และนำพืชผลทางการเกษตรมาพัฒนาให้เป็นสินค้าที่ตลาดต้องการ และสามารถนำไปวางขายในร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำได้ คุณและเกษตรกรจะรวยอย่างไม่รู้ตัว

 

3.“ แฟรนไชส์ บางธุรกิจแฟรนไชส์เงิน 10,000 บาท สามารถซื้อได้ 3 สาขา ซึ่งธุรกิจประเภทนี้มีความพิเศษที่เอื้อต่อนักลงทุนที่มีข้อจำกัดทั้งเงินและเวลา เคล็ดลับของการซื้อแฟรนไชส์อย่างชาญฉลาด คือ ซื้อแฟรนไชส์ที่ลงทุนน้อย และภายใน 3 เดือน ต้องคืนทุน

 

เงิน 10,000 บาท สามารถทำให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจได้หลากหลาย อยู่ที่ว่าคุณจะมีวิธีปรับใช้องค์ความรู้ด้านการตลาดในสมองคุณอย่างไร การเริ่มต้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เมื่อคิดออก จงวางแผน แล้วเริ่มเลย หากรีรอก็ไม่มีวันได้เป็นเจ้าของธุรกิจ

 

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการติดตามทั้งรายการย้อนหลังเข้าไปชมได้ที่  www.smartsme.tv หรืออยากให้เราเป็นเพื่อนคู่คิดให้การแนะนำธุรกิจให้คุณกดติดตามได้ที่ Facebook Fanpage : @jamessmartsme พร้อมกันอีกหลากหลายช่องทางที่จะติดตามรับชมรายการ SME Smart Service บ่ายโมงตรง จันทร์-ศุกร์ กับช่องทางด้านล่าง

 

Truevisions 49 , VoiceTV21

Facebooklive : Fanpage Smartsme , Fanpage SME Smart Service

Application : Smart sme

Youtube : Smartsmetv

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ