สามี – ภรรยา นอนหันหลังชนกัน เสี่ยงธุรกิจเจ๊ง !

กัมปนาท นาคพราย

ผศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล คณบดี Extension School และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวในรายการ SME Smart Serviceว่า “คนที่ใช่ในความรัก อาจไม่ใช่เมื่อทำธุรกิจร่วมกัน”

ขึ้นชื่อว่า ธุรกิจครอบครัว แน่นอนว่าต้องอาศัยความร่วมมือของสมาชิกครอบครัว ทุกคน ในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโต แต่ระหว่างการดำเนินธุรกิจนั้น ใช่ว่าจะไม่มี อุปสรรค ไม่ว่าจะเป็น

การถ่ายโอนธุรกิจสู่ทายาทรุ่นต่อไป

ยึดติดกับการบริหารธุรกิจในรูปแบบเดิมๆ

และ อุปสรรค ที่โหดร้ายกว่า 2 ข้อดังกล่าวฯ คือ ทัศนคติในการบริหารธุรกิจแตกต่างกัน จะเห็นได้ว่าผู้บริหารธุรกิจครอบครัวทุกรุ่น จะมีหัวเรือใหญ่อยู่ 2 คน คือ สามี – ภรรยา ที่รับช่วงต่อจากครอบครัวของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ธุรกิจเติบโต แต่ทำไมความคิดของสมาชิกครอบครัว และพนักงานในองค์กรไม่พัฒนาประโยคดังกล่าวฯ คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจของ สามี – ภรรยา เสมอ

>>>ไม่ว่าธุรกิจขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ สามี – ภรรยา เจ้าของกิจการต่างประคับประคองให้ธุรกิจอยู่รอด แม้สภาวะเศรษฐกิจพลิกผันตลอดเวลา >>> ทำไมถึงนอนหันหลังชนกันล่ะ ? (เหตุการณ์จำลอง) สามีต้องการลงทุนเครื่องจักรในธุรกิจเพิ่ม แต่ภรรยามองว่าสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุหันซ้ายหันขวาไม่มีใครช่วยตัดสิน สรุป ทะเลาะกันเอง ด้วยสาเหตุทัศนคติในการบริหารธุรกิจแตกต่างกัน

ผศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล คณบดี Extension School และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาธุรกิจครอบครัวมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวในรายการ SME Smart Serviceว่า คนที่ใช่ในความรัก อาจไม่ใช่เมื่อทำธุรกิจร่วมกัน

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ สามี – ภรรยา นอนหันหลังชนกัน เสี่ยงธุรกิจเจ๊ง ! คุณสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ตามนี้

1.แยกแยะอารมณ์ระหว่าง งาน กับ ครอบครัว อย่าเอาปัญหาในที่ทำงานเข้าบ้าน

2.เปิดใจรับความคิดเห็นของสมาชิกในครอบครัวทุกคน หากความคิดไม่ตรงใจคุณ ก็ช่วยกันปรับ

3.สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องเห็นด้วยกับนโยบายต่างๆ ที่คุณกำลังไปใช้กับพนักงานในองค์กร

3 ข้อนี้สมาชิกในธุรกิจครอบครัว สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกคน โดยเฉพาะ สามี – ภรรยา เมื่อเผชิญอุปสรรค หยุด ! นึกถึงการหย่าร้าง…ต้องร่วมแก้ไข และพัฒนาธุรกิจไปด้วยกัน เพื่อนำไปสู่การเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน

แต่อย่างไรก็ตามหากใครอยากติดตามทั้งรายการย้อนหลังเข้าไปชมได้ที่  www.smartsme.tv  หรืออยากให้ผมเป็นเพื่อนคู่คิดให้การแนะนำธุรกิจให้คุณกดติดตามได้ที่เแฟนเพจ @jamessmartsme พร้อมกันอีกหลากหลายช่องทางที่จะติดตามรับชมรายการ SME Smart Service บ่ายโมงตรง จันทร์-ศุกร์ กับช่องทางด้านล่างเลยครับ

·         Truevisions 49 , VoiceTV21

·         Facebooklive : Fanpage Smartsme , Fanpage SME Smart Service

·         Application : Smart sme

·         Youtube : Smartsmetv

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ