ทำ 1 นาทีของเรา ให้เท่ากัน ภาค 1

พัทธนันท์ มหาพิรุณ

ชื่อหัวข้อช่างเหมาะเจาะกับการที่ผู้เขียนมีอีกอาชีพหนึ่งคือการเป็นนักร้องเสียจริงๆ (ขออภัยที่แอบนอกเรื่องตั้งแต่ต้นบทความ)

ว่าด้วยเรื่องการจัดการเวลา เพราะใครก็บอกว่าคนเราอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่มีอวัยวะครบ 32 เท่ากัน อาจจะไม่ได้มีบุญวาสนาทัดเที่ยมกัน หรืออาจจะไม่ได้มีดวงในการถูกสลากกินแล้วแบ่งมั่งไม่แบ่งมั่งพอกัน อายุเราอาจจะไม่ได้ยืนยาวเท่ากัน แต่สิ่งที่เรามีเหมือนกันแน่ๆ คือ เวลาใน 1 วัน เราต่างก็มีเท่ากัน 

เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เราจะเห็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่เศรษฐีมากมายที่ใช้เวลา ใน 1 วัน แบบ สุดจะคุ้มค่า (ภาษาชาวบ้านเรียกโคตรคุ้ม) ตัวอย่าง 

เช้า : นั่งสมาธิ > ฟิตเนส > เข้าครัวทำอาหารคลีน และรับประทานอาหารเช้า > เตรียมตัวสำหรับการออกไปทำงาน 

สาย : มาถึงออฟฟิศ > ประชุมประจำสัปดาห์ พร้อมคอนเฟิร์มนัดหมายยามบ่าย > เคลียงานในออฟฟิศ 1 ชั่วโมง >เดินทางไปพบลูกค้าที่สนามกอล์ฟ

บ่ายแก่ๆ : เล่นกอล์ฟพร้อมเจรจาธุรกิจสำเร็จ > Dinner สุดหรูริมแม่น้ำ > กลับบ้าน > อ่านหนังสือพัฒนาแนวคิดธุรกิจ  > ดูแลตัวเองเข้านอน 

ถ้ากิจวัตรเหล่านี้ถูกยัดเข้าไปในชีวิตของพนักงานเงินเดือนทั่วไป เชื่อว่าคงทำให้หลายคน คลุ้มคลั่ง พร้อมกันนั้นอาจได้รับคำสบถที่ว่า ชีวิตมันยุ่ง งานมัน วุ่นจะตาย ใครจะไปทำแบบนั้นได้ 

อันดับแรกอยากให้คุณเคลียความคิดต่อไปนี้

1. คนที่จัดเวลาได้ไม่ใช่คนวิเศษ แต่เป็นคนที่ขยันในการจัดการตัวเอง และเป็นคนรู้ลำดับความสำคัญ

2. ยังไงทุกคนก็มีเวลาเท่ากัน สิ่งที่ไม่เท่ากันคือการ “เฉลี่ยเวลา” และการ “ใช้เวลา” ในกิจกรรมของแต่ละคน

3. ใครก็ทำได้ ในการใช้วันนึงด้วยกิจกรรมมากมาย หรือจัดเวลาทำสัก 2-3 อาชีพ เป็นสิ่งที่ทำได้ทุกคน

4. ยอมรับตัวเอง ว่าคุณนั่นแหละ ที่ไม่เคย “จัดเวลาจริงๆ”

5. ตั้งสติเตรียมพร้อม เพราะบทความต่อไปเราจะบอกว่าคุณต้องทำอย่างไรบ้าง

มาถึงตรงนี้เริ่มรู้สึกว่า “เวลา” ในการเสพบทความนี้อาจจะยาวเกินไป ถ้าจะให้ดีเรามาต่อเรื่องนี้ในคราวหน้า มาดูกันซิว่าเรื่องเวลาจะนำพาเราไปได้ไกลแค่ไหน และจะมีเคสตัวอย่าง หรือแนวคิดอะไรที่สามารถนำมาปรับใช้กันได้บ้าง กับ  ทำ 1 นาทีของเราให้เท่ากัน ภาคจบ ในสัปดาห์หน้าค่ะ 

สามารถติดตามบทความของจีนได้ ทาง www.smartsme.co.th หรือทาง Facebook Fanpage : jeensmartsme ทุกวันศุกร์ของสัปดาห์นะคะ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ