3 คำถาม ที่คุณจะได้รู้ว่า คุณ = ธุรกิจ

พัทธนันท์ มหาพิรุณ

วลีของ ธุรกิจ คุณเองก็คงหาในบทความอื่นๆ หรือ Google กันได้อยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ยอมรับ และตระหนักรู้ว่า ธุรกิจคือชีวิต กับคำถามที่อยากให้ได้คิดว่ามันจริงหรือไม่ จากคอลัมนิสต์ที่เคยคิดมาก่อนว่า ธุรกิจกับคนธรรมดา อย่างเรา มันคนละเรื่องกัน

วลีของ ธุรกิจ คุณเองก็คงหาในบทความอื่นๆ หรือ Google กันได้อยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ยอมรับ และตระหนักรู้ว่า ธุรกิจคือชีวิต  กับคำถามที่อยากให้ได้คิดว่ามันจริงหรือไม่ จากคอลัมนิสต์ที่เคยคิดมาก่อนว่า ธุรกิจกับคนธรรมดา อย่างเรา มันคนละเรื่องกัน จริงๆ บทความนี้ถือเป็นบทความแรกในฐานะ คนธรรมดา ที่เริ่มรู้สึกว่า ธุรกิจ คือสิ่งสำคัญของมนุษย์ ก่อนอื่นต้องขอกล่าวทักทายผู้ที่อ่านบทความนี้ รวมไปถึงผู้ที่จะติดตามบทความกันต่อไป หากเห็นว่าความรู้ที่มาจากการกลั่นกรองด้วยประสบการณ์ของคนลักษณะนี้มีประโยชน์ ก็ยินดีมากจริงๆ ค่ะ

จากประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมา โดยส่วนตัวมองว่าน้อยมากที่เราจะเกี่ยวข้องกับคำว่า ธุรกิจ คำๆนี้ดูจะเป็นคำสำหรับผู้ใหญ่ โห…คำทางการมากๆ ธุรกิจ เนี่ยนะ ฉันคงวัยรุ่นเกินไปที่จะต้องมาคลุกคลีกับคำๆนี้ (แม้อายุจะยืนกลางสามย่านแล้วก็ตาม) จนวันหนึ่งประตูแห่งโอกาสก็เปิดขึ้น เมื่อได้เข้ามาทำงานที่สถานีที่มีสโลแกนกิ๊บเกร๋ สถานีแห่งโอกาส Smart SME นี้ ถึงได้รู้ว่าความรู้สึกที่ผ่านมานั้น ผิดถนัด……

คำว่า ธุรกิจ มีอยู่ทุกที่ที่เราใช้ชีวิต แม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้พิมพ์บทความเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับธุรกิจ กว่าคอมเครื่องนึงจะถูกประกอบ มันต้องผ่านกระบวนการการติดต่อเจรจา การทำธุรกิจมากมาย จะให้แยกชัดๆ ก็อย่างเช่น วัตถุดิบสร้างคอมสักเครื่อง ก็ต้องถูกเจรจาเพื่อส่งต่อผู้ผลิต ผู้สร้าง หล่อ พิมพ์แบบต่างๆขึ้นมา รวมไปถึงผู้ที่เชี่ยวชาญระบบซอฟท์แวร์ต่างๆ ฝ่ายโปรแกรมเมอร์ แรงงานประกอบเครื่อง คนตรวจสอบคุณภาพสินค้า ผู้จัดจำหน่าย ร้านค้า และโมเดิร์นเทรด แค่พิมพ์คำพวกนี้ต่อๆกัน ก็พอจะนึกออกใช่มั้ยคะว่ามันโยงกันเป็นขบวนรถไฟที่ตัดกันไม่ขาด

เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่ยังมองว่า ธุรกิจเป็นเรื่องที่ไกลตัว ไม่จำเป็นที่ต้องเรียนรู้ ไม่จำเป็นต้องติดตามกระแสเพื่อความอยู่รอดแล้วละก็ อยากให้ลองตอบคำถามเหล่านี้ในใจดูค่ะ

1.คนเราเกิดมาใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียว?

– แน่ใจรึเปล่า ลองมานึกกันดู เช้ามาเมื่อคุณออกจากบ้าน หากคุณหิวข้าว ถ้าไม่มีเวลาทำเอง คุณก็ต้องไปซื้อข้าวกับคนขายข้าว หากคุณไม่ขับรถคุณก็ต้องเดินไปใช้บริการยานพาหนะสาธารณะต่างๆ ไหนจะต้องหยิบมือถือขึ้นมาแจ้งเพื่อนร่วมงานว่าสายแล้ว ซึ่งก็มีคนทำเครือข่ายมือถือที่เร็วไฮสปีดเหลือเกินมาให้คุณได้ใช้ ไหนจะต้องเดินไปเข้าสำนักงานที่มีพนักงานดูแลความปลอดภัย ทุกจุดที่คุณไปล้วนมีคนอื่นๆเกี่ยวข้องทั้งสิ้น นี่แค่ตัวอย่างหนึ่ง คุณคงนึกออก  

2.ธุรกิจดูเป็นสิ่งที่ยากเกินกว่าเราจะเข้าถึง?

-ใจเย็นๆ ก่อน ลองนึกถึงร้านกาแฟที่คุณเข้าไปใช้บริการบ่อยๆ นั่นก็คือธุรกิจหนึ่ง คุณอาจจะอยู่ในบทบาทของ ผู้บริโภค หรือง่ายๆ ก็คือ ลูกค้า แต่ถ้าหากคุณเห็นกากเมล็ดกาแฟที่วางขายในร้าน แล้วเกิดอยากทำสบู่จากกากกาแฟขึ้นมา เมื่อเกิดการเจรจาซื้อขายขึ้น ตอนนั้นบทบาทของคุณคือ คู่ค้า ในทันที เห็นมั้ยว่ามันใกล้ตัวคุณมากแค่ไหน  

3.จำเป็นหรอที่เราต้องมีความรู้ด้านธุรกิจ?

-ก็อย่างที่ได้อ่านกันมาแล้วจากด้านบน เริ่มจากตัวเราเปล่าเปลือยที่ต้องกินต้องใช้ การปรุงแต่งด้วยเสื้อผ้าหน้าผม การเดินทางคมนาคม การจับจ่ายใช้สอย การทำงานเพื่อแลกค่าตอบแทน ทุกกระบวนการ แม้ว่าคุณจะไม่ใช่นายจ้าง หรือเจ้าของธุรกิจ หากคุณทำความเข้าใจว่าธุรกิจประกอบด้วยอะไร คุณจะตระหนักรู้ความสำคัญของหน่วยที่ตัวเองรับผิดชอบ ว่ามันส่งผลอย่างไรบ้างกับธุรกิจ จะได้ไม่เกิดปัญหาสำหรับบางคนที่ทำงานเป็น รูทีน จนคิดแค่ว่ามานั่งออฟฟิศทำงานๆๆ รองานเลิกแล้วก็กลับ หรือแม้แต่เอาเวลาว่างที่ควรพัฒนาตัวเองไปนั่งจับกลุ่มนินทา โยนอคติใส่เพื่อนร่วมงานที่ควรทำงานด้วยกันได้ดีให้เปล่าประโยชน์ ที่ยกตัวอย่างนี้เพราะมันใกล้ตัว และไม่อยากเลยจริงๆ ที่จะให้คุณมานึกขึ้นได้ในวันนึงว่า เออ…ชีวิตน่าเบื่อเหลือเกินเนอะ ไม่มีอะไรสำคัญๆ ให้ทำ เป็นต้น 

เอาแค่ 3 ข้อนี้ ก็คิดว่าน่าจะพอให้คุณได้ลองทบทวนจริงๆ ว่า ถึงเวลารึยังที่เราจะยอมรับซะทีว่า เราคือธุรกิจ ธุรกิจคือเรา เหมือนอย่างตอนนี้จีนเองได้รู้อย่างชัดแจ้ง ว่าการได้เข้ามาทำงานด้านรายโทรทัศน์ที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจมากมายนั้น มันเป็นเหมือนกำไร ที่ทำให้เราได้ทำธุรกิจด้านที่รัก กับธุรกิจด้านที่สำคัญกับชีวิตไปพร้อมๆ กัน

จากนี้ไป บทความของจีนจะขอหยิบยกเรื่อง และแนวคิดใกล้ตัว เพื่อขอใช้เป็นกุศโลบาย และเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ สำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังเริ่มยอมรับ และพร้อมจะปรับตัวเองเข้าสู่ระบบธุรกิจอย่างเต็มตัว ก็ไม่อยากจะบอกเลยว่าตั้งใจจะไทอิน แต่ขอฝากเนื้อฝากตัว จีน พัทธนันท์ มหาพิรุณ รวมไปถึงบทความต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นทั้งทาง www.smartsme.tv  และทางช่องรายการ SME Smart Service ที่จีนเป็นพิธีกรและโคโปรดิวเซอร์ รวมไปถึงการเป็นเพื่อนคู่คิด จับมือเรียนรู้และโตไปด้วยกัน มาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็น รวมไปถึงใครที่อยากได้คำตอบทางธุรกิจ หรืออยากให้ช่วยสนับสนุนเรื่องใดๆ ก็ตามของธุรกิจคุณ มาเจอกันได้ทางเฟสบุคเลยค่ะ จีน พัทธนันท์ Smart SME   ว่าแล้วก็มากระโดดเข้าสู่วงจรธุรกิจไปพร้อมกัน

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ