แอพ Eyeem ขายภาพถ่ายผ่านสมาร์ทโฟน

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ก่อนสิ้นปี 2559 ผมอ่านบทความต่างประเทศของนิตยสาร Fastcompany ได้พูดถึงการสัมภาษณ์ของลาร์รี่ เพจ CEO Google ว่าเขาสัมภาษณ์คนจะมาร่วมงานกับ Google อย่างไร ข้อเขียนในบทความบอกว่า “ผมจะสัมภาษณ์ว่า คุณมีเรื่องอะไรใหม่ๆ จะเล่าให้ผมฟังบ้าง” เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสารว่า โลกทุกวันนี้เราเรียนรู้ได้กับคนทุกคน เพียงแต่การตั้งคำถามเท่านั้น

ก่อนสิ้นปี 2559 ผมอ่านบทความต่างประเทศของนิตยสาร Fastcompany ได้พูดถึงการสัมภาษณ์ของลาร์รี่ เพจ CEO Google ว่าเขาสัมภาษณ์คนจะมาร่วมงานกับ Google อย่างไร ข้อเขียนในบทความบอกว่า “ผมจะสัมภาษณ์ว่า คุณมีเรื่องอะไรใหม่ๆ จะเล่าให้ผมฟังบ้าง” เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสารว่า โลกทุกวันนี้เราเรียนรู้ได้กับคนทุกคน เพียงแต่การตั้งคำถามเท่านั้น

ผมก็เลยได้ไอเดียนี้มาใช้เรียนรู้การตั้งคำถามกับทุกคนในแนวว่ามีเรื่องอะไรใหม่ๆ บ้างช่วยเล่าให้ฟังหน่อยปรากฏว่าได้ผลจริงๆ ครับ

จากบทความนั้นก็เลยได้เรื่องมาเขียนบทความนี้ อยากเขียนเล่าเรื่องการขายภาพถ่ายผ่านสมาร์ทโฟนด้วยแอพ Eyeem เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเพราะเราใช้สมาร์ทโฟนกันทุกคนแล้วเราจะเปลี่ยนภาพถ่ายเป็นเงินได้อย่างไร

วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560 หลังงานแต่งงานอาจารย์หนุ่ย ศรัณย์​ ยุวรรณะ ที่โรงแรมสีหราช จ.อุตรดิตถ์    ผมกระโดดขึ้นรถไฟสปินเตอร์ เที่ยว บ่ายโมงครึ่งเพื่อเดินทางไป จ.นครสวรรค์ ค่าตั๋วรถ  416 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

บนรถไฟตู้ที่2 ผมนั่งลงที่นั่ง มีชาวต่างชาตินั่งอยู่ก่อนแล้ว นั่งคุยทักทายกันสักพัก เขาชื่อว่า Bibby เป็นชาวแคนาดา มาทำงานเป็นช่างภาพที่จังหวัดเชียงใหม่ ผมก็ถามเขาว่า แล้วขายภาพถ่ายอย่างไร หรือโพสใน IG อินสตราแกรมไหม 

 

“เปล่าผมไม่ได้ค่อยโพสใน IG เท่าไหร่ ผมโพสในแอพ Eyeem”

“อะไรนะ” ผมถามอีกครั้ง ไม่เคยได้ยิน

“ช่วยโชว์หน่อยได้ไหม”

เขาหยิบสมาร์ทโฟน ซัมซุง รุ่นไม่ได้หรูหรามากนัก โชว์ให้ดูภาพ ผมขอให้ขอแนะนำ แล้วโหลดเลย แผลบเดียวก็มาติดตั้ง ยอดเยี่ยมมากที่จะได้แนะนำให้คนไทยได้รู้จักกับการขายภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนซึ่งใครๆ ก็ทำได้ ภาพเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับว่าใครต้องการหรือไม่ เพียงแค่ โพสขึ้นไปแล้วแต่ใครอยากซื้อก็เชิญ ผมเลยขอถ่ายคลิป เขาตอบตกลงเพื่อแบ่งปันความรู้

” ง่ายมาก ๆ เลย ถ้าจะขายก็สมัครก่อน และถ้าจะขายภาพก็เลื่อนปุ่มไปที่  Sell to market”

“แล้วรับเงินอย่างไรละ ผ่านทางไหน”

“ผ่าน paypal ” ว่าแล้วเขาก็เปิดให้ผมดู ตอนนี้เขามีเงินรายที่โชว์ให้เห็น 101 เหรียญ 

ผมขอบคุณเขามากๆ ที่ได้เปิดความรู้ในครั้งนี้  ผมนำคลิปเข้าไปใน Facebook มีเสียงตอบรับกลับมามากมายว่าเป็นแอพที่ดีมาก ๆ ต้องไปลองกัน และได้ทำคลิปบนยูทูปด้วย 

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของแอพนี้คือคล้ายกับ  IG  มาก ๆ เพียงแต่ว่า หาเงินได้จริง แล้วผมก็ลงรถที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ bibby เดินทางต่อไปเกาะช้างเผื่อเก็บภาพถ่ายประเทศไทย

สโลแกนของ eyeem.com คือ Ready to earn money with your photo? พร้อมหรือยังที่จะหารายได้จากภาพถ่ายของคุณ ไม่ใช่เพียงอัพโหลดจากสมาร์ทโฟนเท่านั้นยังสามารถอัพโหลดภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วยครับ
แนวคิดการโพสภาพถ่ายขึ้นโซเชียลมีเดียเหล่านี้ เรียกว่า Photo Journalist ใช้ภาพถ่ายเล่าเรื่องราว  ถ่ายภาพ+ คำอธิบาย (Caption) + Hashtag (แฮชเทค) จัดหมวดหมู่ของภาพ 

อาชีพช่างภาพในต่างประเทศได้รับความชื่นชมเป็นศิลปินแขนงหนึ่ง แอพ Eyeem เป็นการช่วยช่างภาพไทยอีกช่องทางหนึ่งในการขายภาพผ่านสมาร์ทโฟน  และที่สะดวกสบายมากขึ้นก็คือ ถ้าหากใครอัพโหลดภาพเก็บไว้ใน Google Photo ระบบมีการเชื่อมต่อให้ถ้าหากต้องการ

แนวคิดการเรียนรู้จากทุกคนของ ลาร์รี่ เพจ CEO google ยอดเยี่ยมมาก ๆ  ทำให้ผมได้ไอเดียและเรื่องราวใหม่ๆ ทางโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีมานำเสนอให้กับท่านผู้อ่าน

เชิญชมคลิปที่ได้สัมภาษณ์ Bibby ไว้ครับ

และนี่คือผลงานของ Bob หรือ bibby  ผู้แนะนำให้รู้จัก eyeem

ก่อนจบอีกนิดผมไปเจอบนยูทูบมีคนไทยขายภาพผ่าน eyeem ได้มา 2,000 เหรียญ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ