แอป AIS HBO GO เปิดประสบการณ์เรียนรู้ชมภาพยนตร์กับชีวิตในโลกใบใหม่ : ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ความสุขราคาประหยัดที่สุดคือการชมโทรทัศน์ในบ้าน

    มนุษย์ต้องการมุมมองและประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับชีวิต เพื่อการพัฒนาตนเอง

สุ จุ ปิ ลิ หัวใจนักปราชญ์ในสมัยก่อน ฟัง พูด ถาม เขียน อาจไม่เพียงพอในโลกใบใหม่ พ.ศ.2560 อีกต่อไปแล้ว โลกมีอะไรที่เรียนรู้จากได้ทุกอย่างจากรอบตัวเราที่วิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต

 

การดูละคร ซีรีย์ หนัง ภาพยนต์ จากต่างประเทศ เป็นการเปิดมุมใหม่และเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิต ออกจากกรอบวิธีคิดที่ถูกครอบด้วยการนำเสนอของสื่อแบบไทย ๆ ที่เราคงเห็นว่า ละครเรื่องเดิมๆ สภาพแวดล้อมเก่าๆ ถูกนำมาหล่อหล่อมในโลกใบใหม่อีกครั้ง เหมือนกับเป็นการหยุดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น

 

การดูทีวีที่บ้านเป็นความบันเทิงในชีวิตที่มีราคาถูกที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเอนเทอร์เทนเม้นต์อื่นๆ ในชีวิต ค่าใช้จ่ายในเมืองหลวงและปริมณฑล มีมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย ส่วนใหญ่หมดกับค่าที่พัก และค่าเดินทาง ส่วนค่ากินก็ไม่เท่าไหร่ ถ้าเป็นชีวิตแบบคนปกติ ถ้าไม่ออกจากบ้านนั่งดูทีวี ก็จะลดค่าใช้จ่ายในชีวิตไปเยอะมาก

 

โลกใบเก่าในการเรียนรู้ของผมคือการอ่านหนังสือ ทั้งหนังสือไทย นวนิยาย บทความ เรื่องสั้น นิตยสาร หนังสือพิมพ์ รวมไปถึง หนังสือและนิตยสาร ต่างประเทศ รวมถึงแอพ ความรู้ต่างๆ แต่นั่นก็ยังไม่รู้สึกเพียงพอต่อความเปลี่ยนแปลงของโลกใบใหม่

 

 แล้วชีวิตในการมองโลกของผมก็เปลี่ยนไปหลังจากที่ติดตั้ง AIS Playbox และ สมัคร HBOgo

 ผมอยากเล่าในมุมมองใหม่ที่ได้เรียนรู้จากหนังสือซีรี่ส์และภาพยนตร์ ในตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็คิดว่าคงเหมือนแอพหนังภาพยนต์ที่ผมสมัครไว้อยู่ก่อนเช่น Hollywood Movies, Hooq , Primetime ฯลฯ แต่สำหรับ HBOgo ไม่ใช่อย่างนั้น

 

โลกใบใหม่ของผมได้เรียนรู้จากการชมภาพยนตร์ HBO GOก็คือ เป็นการนำเสนอ ชีวิตของมนุษย์ที่ มีสมหวัง ผิดหวังในขณะเดียวกัน มีพล๊อต (โครงเรื่อง) นำเสนอที่น่าสนใจ ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนในละครไทย ซี่รีย์ (ละคร) แบ่งเป็นตอนๆ นำเสนอน่าติดตามอยู่ตลอดเวลา

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้อีกมากมายก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ จากสมองให้แปลงมาเป็นภาพ การเล่าเรื่อง (Storytelling) เบื้องหลัง การเขียนบท การวางโครงเรื่อง เป็นมากกว่าการดูภาพยนตร์ ผมขอเขียนเรื่องที่ผมดูแล้วประทับใจให้ได้รู้จักแล้วลองไปติดตามชมกันครับ

ภาพยนตร์เรื่อง Intern (เด็กฝึกงาน) ฉายในปี 2015 พล๊อตเรื่อง ชายแก่อายุ 70 ปี ภรรยาตาย ชีวิตในแต่ละวันเหงามาก เคยเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด ชีวิตผ่านไปวันๆ ในที่สุดก็ไปเข้าโปรแกรมผู้สูงอายุ

ไปฝึกงานกับบริษัทค้าปลีกแฟนชั่นออนไลน์​ เข้าต้องปรับตัวและเรียนรู้ รับใช้ CEO สาวที่คล่องตัว

เขาต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ และพยายามให้ทำงานให้เข้ากับ CEO ภายหลัง CEO สาว ผู้เก่งกาจในโลกธุรกิจพบกว่า สามีของเธอนอกใจ เลขาวัย 70 ปี เป็นผู้ปลอบโยน และ ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

ไม่เพียงแค่นั้นเขาได้พบรักใหม่กับ พนักงานนวดของบริษัท ชีวิตกลับเป็นหนุ่มสดชื่นอีกครั้งในวัยไม้ใกล้ฝั่ง

สิ่งที่ผมอยากรู้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้คิดออกมาได้อย่างไร สนุกได้แง่คิด ท้ายภาพยนตร์มีการให้เครดิตผู้สร้างทำให้ผมรู้จัก Nancy Meyers (แนนซี่ เมเยอร์) ผู้เขียนบทและผู้กำกับ ผมเข้าไปค้นชื่อเธอใน Google และ Youtube พบกว่าเธอมีเรื่องราวในการสอนเขียนบทละครและโทรทัศน์ ที่สำคัญ

แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ Intern เธอตั้งการนำเสนอภาพของคนสองวัยที่ทำงานร่วมกันได้

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมอยากให้สังคมไทยได้เรียนรู้ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการซึ่งมีอยู่ในตัวของทุกคนออกมาเป็นงานเขียนออกมาให้เป็นโซเชียลมีเดีย บล๊อค ยูทูป ให้ได้

Silicon valley เป็นซีรี่ย์ ที่สนุกมากๆ เรื่องราวของผู้ประกอบการไฮเทค ที่กำลังก่อสร้างบริษัทสตาร์ทอัพ ผู้ชมจะได้เรียนรู้อรรถรส ของเทคโนโลยี ความร่วมมือ ความขัดแย้ง การต่อสู้ด้วยเทคโนโลยีกับบริษัทยักษ์ใหญ่ ความสัมพันธ์ ธุรกิจจากโรงรถ การหาเงินทุนจากนักลงทุน

ความสำเร็จ ความล้มเหลว ความสมหวัง ผิดหวัง ถังแตก จากเคยเป็น CEO พอบริษัทเปิดตัวต้องไปขับรถแท็กซี่ อูเบอร์ ดูแล้วได้แง่คิด HBO สร้างเป็นซีรี่ย์ยาว ผมดูไปแล้ว 4 ภาค ตอนละ ประมาณ 27 นาที มีความขัดแย้ง และน่าเรียนรู้ ตลก ขำขัน ทำให้เราได้รู้ว่ากว่าจะเป็น Google หรือ Facebook Youtube Instagram รูปแบบการก่อสร้างบริษัทไฮเทคเป็นอย่างนี้ทั้งนั้น คือจากไอเดีย สร้างธุรกิจในหอพักห้องนอน กลายเป็นบริษัทพันล้านเหรียญมีผู้ใช้งานทั่วโลก พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้วิเศษวิโสมาจากไหน แต่เป็นความมุ่งมั่น และ เข้าใจลุ่มหลงในเทคโนโลยี ผม อยากให้เปิดซีรีย์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนธุรกิจ ในคณะบริหารธุรกิจ คณะไอที คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งหาชมไม่ได้ในละครแบบไทยๆ ผู้เขียนบทและกำกับเก่งมากๆ


Girl เป็นซีรี่ย์ เจาะกลุ่มหญิงสาวอายุ ไม่เกิน 30 ปี ฮันน่ามีอาชีพเป็นนักเขียน เงินทองชักหน้าไม่ถึงหลัง อยู่กับแฟน แบบระหองระแหง แต่ก็รักกัน ทำให้เราได้รู้จักชีวิตอีกมุมหนึ่งของอเมริกันชนในด้านของความรักและเรื่องเซ็กซ์​ มีตอนหนึ่งน่ารักมาก เป็นความขัดแย้งแบบสุดๆ ฮันนากลับบ้านไปฉลองงานแต่งงานของพ่อและแม่ ในช่วงกลับไปหาพ่อแม่ และกำลังระหองระแหงกับแฟน

เธอไปมีเซ็กซ์ กับ เภสัชกร เพื่อนเก่าของเธอ และในคืนนั้นเอง แฟนของฮันน่า ก็โทรไปบอกว่าเขาคิดถึงฮันน่าอย่างแรงกล้า ขณะเดียวกัน ฮันน่าก็บอกไปว่าเธอเพิ่งมีเซ็กซ์กับเภสัชกร แต่ฉันคิดถึงเธอมากกว่าที่มีเซ็กซ์กับคนนั้น

สิ่งที่ผมแปลกใจมากก็คือ ทำไมแฟนของฮันน่า ไม่ได้โกรธ กลับคุยกับปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หรือสังคมอเมริกัน มองว่าเรื่องเซ็กซ์ กับความรัก ความเอื้ออาทร เป็นคนละเรื่องกัน

ถ้าหากเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทย คงต้องมีใครตายกันไปข้างหนึ่งแล้ว ไม่ยอมกันไม่ได้

ผมเลยนึกถึงสมัยผมเป็นเด็ก ๆ ธรรมเนียมภาคเหนือ ถ้าใครไปจับสาว จับมือถือแขน หรือร่วมรักกันถึงขั้นได้เสีย ต้องแต่งานเป็นสามีภรรยาสถานเดียว เหมือนกัน นิยายขุนช้างขุนแผน ที่นางวันทองเป็นคนชั่วตลอดทั้งที่ขุนแผนก็ไปมีอะไรกับหญิงอื่น บางทีสังคมไทยเราคงต้องเรียนรุ้ว่าเซ็กซ์ กับความรัก เป็นความละเรื่องที่ มีเส้นบางๆ ซ่อนอยู่

สิ่งที่ผมได้เห็นว่า ทำไมสังคมอเมริกัน ถึง ให้เกียรติ นักเขียน ชื่นชม นักเขียน

อยู่ในเรื่องนี้หมด ความพยายาม ที่จะเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียง การพูดในที่สาธารณะ ดูซีรีย์นี้แล้วได้มากอะไรมากกว่าที่คิดอะไรเยอะครับ เหมือนกับผู้เขียนบทและผู้กำกับจะให้ความสนุกและแง่คิดกับสังคม

Divorce เป็นซีรี่ย์ที่เจาะกลุ่มตลาดคนอายุมากกว่า 30 ปี ขึ้นไปผมคิดอย่างนั้นเอง เพราะสะท้อนถึงชีวิตของคู่รักที่สร้างครอบครัวมาด้วยกัน แล้วกำลังจะอย่าร้าง  มีตั้งแต่การนอกใจ การทะเลาะเบาะแว้ง คืนดี การไปหาจิตแพทย์ การฟ้องร้อง เป็นอะไรที่ได้แง่คิดใหม่ๆ มาก กับชีวิตที่ความรักโรแมนติคได้จางหายไปแล้ว

ภาพยนต์เรื่องล่าสุดที่ผมดูเพิ่งจบไปคือ Warm Spring ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไร

พออ่านคำอธิบายคือภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ชีวิตของ แฟรงคลิน รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐฯ ที่อยู่ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำที่สุด และ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเขาเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ที่ได้รับคัดเลือกได้ดำรงตำแหน่งถึง 3 สมัย

ภายในเรื่อง จากนักการเมืองที่มีอนาคตไกล เคยดำรงตำแหน่งถึง รัฐมนตรีช่วยกองทัพเรือต้องมีป่วยเป็นโรคโปลิโอ อนาคตทางการเมืองมืดมน เขาต้องจากบ้านไปอยู่ที่ เมืองเล็กๆ ในรัฐจอร์เจีย เพื่อไปรักษาในบ่อน้ำอุ่นที่จะรักษาโปลิโอได้ ที่นั่นเขาได้เรียนรู้ชีวิตของชาวบ้านอย่างแท้จริง และ เข้าใจถึงชีวิตของการเป็นผู้ป่วยโปลิโอ ได้เปลี่ยนจิตใจจากนักการเมืองผู้อยู่บนหอคอยงาช้างเห็นใจประชาชน

ที่ตกทุกข์ได้ยาก ใครที่ชมภาพยนต์เรื่องนี้จะได้เห็นถึงการต่อสู้ในทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อให้มีชีวิตกับมายืนหยัดอีกครั้ง เห็นถึงความเสียสละเห็นอกเห็นใจ การต่อสู้เพื่อความมีมนุษยธรรม และการปฏิบัติต่อเพื่อมนุษย์ที่พึงกระทำต่อกัน

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ผมอยากเขียนรีวิวให้เห็นว่า โลกของการชมภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเยี่ยม

อยู่ภายในบ้านและสมาร์ทโฟน เป็นความบันเทิงที่ถูกที่สุด ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ จาก

โลกใบใหม่ ผมต้องขอบคุณทางคุณหนุ่ย พงษ์สุข และ คุณศรัณย์ ผโลประการ และ ทีมงาน AIS ทุกท่านที่ได้นำเสนอสิ่งยอดเยี่ยมให้กับสังคมไทย

 

เขียนขึ้นมาเพืออยากให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้เปิดประสบการณ์ในโลกใบใหม่ที่การชมภาพยนตร์

ได้แง่คิดในชีวิตสอนใจตนเองและผู้อื่น ได้เรียนรู้ว่าชีวิตนั้น มีครบทุกรสชาต สุข ทุกข์ เศร้า เหงา

สมหวัง ผิดหวัง สำเร็จ ล้มเหลว เริ่มต้นใหม่ อดทน ยืนหยัด ฝ่าฝัน เรียนรู้ ทุกอย่างที่เราเกิดมาในโลกนี้ต้องเผชิญ สะท้อนมาจากภาพยนตร์ที่บางครั้งหนังสือให้ไม่ได้ทั้งหมด

 

ยังมีภาพยนตร์และซีรีย์อีกหลายเรื่องที่ดีมากๆ รวมถึงสารคดีต่างๆ ใน แพ็กเก็จนี้ยังมีข่าวสาร

หนัง อีกเยอะมาก แต่ผมขอกล่าวถึง HBOgo เท่านั้น

HBO GO มี 2 แบบ คือ AIS Playbox สมัครคู่กับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงภายในบ้าน และเป็น แอพ AIS ให้ชมผมผ่าน สมาร์ทโฟน ตอนแรกผมคิดว่าจะสมัครเพียงอย่างเดียวเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย คิดไปคิดมาแล้วเห็นถึงประโยชน์ของมุมมองใหม่ในชีวิตผมสมัครทั้งสองแบบก็เสียเดือนละประมาณ 1 พันบาทเห็นจะได้ แต่ผมได้อะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะและประหยัดการออกไปเที่ยวนอกบ้านได้ในแต่ละเดือนไม่น้อยเลย

 

บันทึก จันทร์ 22 พ.ค. 2560

ชีพธรรม คำวิเศษณ์