สุดยอดเคล็ดลับ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์สำหรับนักขายมือโปร : ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

หากลูกค้าบอกให้รอหน่อยนะก็ต้องรอเขา แต่ถ้าบอกไปว่าคอยไม่ได้เดี๋ยวโทรมาใหม่รับรองจบแน่….เกมไม่ยืด เราต้องขยันโทรกลับ บางครั้งเขาบอกว่าอยู่ในห้องน้ำแต่ไปบอกว่า “ผมจะรอ” แบบนี้ก็ไม่ควรทำนะ

…..บทก่อนหน้านี้เราได้เรียนรู้ 18 เทคนิคการขายที่สามารถใช้กับลูกค้าในหลายรูปแบบและหลายสถานการณ์ ซึ่งในบทความครั้งที่แล้วเราได้ลงลึกถึงเทคนิคที่ 18 ที่ว่าด้วยเรื่องเคล็ดลับในการปิดการขายอย่างเดียวล้วนๆ ครับ

ในบทต่อไปนี้เราจะพาท่านไปสู่การเจรจาต่อรองที่ว่าด้วยการเจรจาต่อรองผ่านเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลที่สุดจนถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตก็ว่าได้เพราะมันคือโทรศัพท์ซึ่งหมายถึงโทรศัพท์มือถือซึ่งกำลังจะถูกใช้แทนโทรศัพท์บ้านหรือโทรศัพท์สำนักงานมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด

การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์

เป็นเรื่องที่นับวันจะสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่า ในสื่อสารและเจรจาต่อรองทุกวันนี้ โทรศัพท์เป็นสิ่งที่มีอานุภาพสูงมากกว่าคอมพิวเตอร์เพราะโทรศัพท์ได้กลืนกินคอมพิวเตอร์ไปเข้าไปอยู่ด้วยกันแล้ว  สังเกตจากราคาโทรศัพท์มือถือแพงกว่าคอมพิวเตอร์ (Computer) หรือ แลปทอป (Laptop) ซะอีก บางเครื่องราคาน้องๆรถมอเตอร์ไซด์ที่วัยรุ่นต้องใช้เป็นพาหนะคู่ชีพหรือเครื่องมือทำมาหากินเลี้ยงชีพเลยด้วยซ้ำ

อีกทั้งโทรศัพท์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งนานแล้ว แล้วก็เป็นสิ่งที่ใช้สื่อสารทำให้เป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเงินซื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมสมัยนี้โทรศัพท์ยังเพิ่มออฟชั่นเพื่อเอาใจผู้ใช้งานเข้าไปด้วยนอกเหนือจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ที่เน้นการใช้งานอินเตอร์เนทแล้ว โทรศัพท์ยังเป็นเครื่องแสดงพิกัดและนำล่องการเดินทาง (Navigator)  กล้องถ่ายรูป, กล้องถ่ายวิดีโอ, เครื่องบันทึกเสียง, อุปกรณ์เก็บและฟังเพลงเรียกว่าแทบจะยกสถานีวิทยุติดตัวไปด้วยเลย  ผมเคยเห็นนักจัดรายการวิทยุหลายคนจัดรายการโดยอาศัยเปิดเพลงที่โหลดเก็บใส่ไว้ในมือถือมาทำมาหากินได้อย่างสบาย

ข้อมูลในมือถือจึงเปรียบเสมือนสมองที่สองที่นับวันจะสำคัญกว่าสมองจริงๆ ของมนุษย์มากขึ้น หากคุณลืมมือถือแล้วออกจากบ้านไปเท่ากับคุณลืมเอาผู้ช่วยตัวสำคัญไปด้วยหรือเท่ากับคุณลืมส่วนหนึ่งของสมองของคุณไป ขาดไม่ได้จริงๆ

ดังนั้นเราต้องเรียนรู้เทคนิคการเจรจาต่อรองผ่านโทรศัพท์มือถือหรือตามทฤษฎีถือเป็นการเจรจาต่อรองผ่านเทคโนโลยีที่สำคัญอีกแบบหนึ่งครับ

 

                  ผมมีเทคนิคง่ายๆ เกี่ยวกับการเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์อย่างไรให้ได้ผลมาฝากกันคือ

 

  1. หากเป็นสินค้าราคาต่ำให้ยืนยันส่วนลดเท่ากันทุกราย

ถ้าเราไปบอกราคาหรือส่วนลดทางโทรศัพท์ไม่เท่ากัน เป็นเรื่องเลย เพราะจะมีการไปบอกต่อหรือคู่แข่งจะมาสืบราคาของคุณได้ การเจรจาต่อรองทางโทรศัพท์เป็นการเจรจาที่คู่แข่งปลอมตัวมาถามข้อมูลได้ง่ายที่สุด แค่โทรมาถามก็ได้ข้อมูลแล้วจัดเป็นจุดอ่อนบนจุดแข็งที่เราต้องใส่ใจก่อนจะกลายเป็นความเสียเปรียบ

  1. ถ้าสินค้ามีราคาสูงมักจะให้ส่วนลดพิเศษถ้ามาติดต่อด้วยตนเอง

เรามีลูกเล่นดังนี้ครับคือ เพื่อเป็นการยืนยันว่าลูกค้าอยากได้สินค้าของเราจริงๆ ถึงต้องลงทุนเดินทางมา แต่เราจะไม่บอกราคาที่ลดทางโทรศัพท์ เพราะจะทำให้คนโทรมาต่อรองทางโทรศัพท์พร่ำเพรื่อ อีกทั้งการต่อรองทางโทรศัพท์ก็ไม่สามารถปิดการขายได้ทันทีเพราะผู้ซื้อไม่ได้อยู่กับเราโอกาสที่จะปิดการขายจะทำแทบไม่ได้เลยเป็นเพียงแค่การต่อรองเท่านั้นแต่ไม่นำไปสู่การปิดการขายได้

  1. เสียงหล่อเสียงสวยช่วยได้ถ้าเจรจาต่อรองด้วยมิตรไมตรี

ถ้าเราเจรจาด้วยมิตรไมตรีเสียงหล่อเสียงสวยช่วยได้มากครับ เพราะธรรมชาติของมนุษย์จะคุยกับเพศตรงข้ามได้ง่ายกว่าการคุยกับเพศเดียวกัน (Cross Sex) ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น  เช่น แม่คุยกับลูกชายย่อมดีกว่าหากให้พ่อคุยกับลูกชาย…เดี๋ยวเป็นเรื่อง, แม่คุยกับลูกสาวเดี๋ยวก็มีปากมีเสียงกันได้ง่ายๆ  ถ้าพ่อคุยกับลูกสาวจะง่ายกว่า

ในกรณีให้ผู้หญิงเสียงสวยๆ คุยกับลูกค้าผู้ชาย เขาจะชอบมากกว่าเพราะเป็นไปตามธรรมชาติ หรือมีผู้ชายเสียงหล่อ (แม้ตัวจริงจะหล่อน้อย) ผู้หญิงก็จะปฏิเสธได้ยากกว่าผู้หญิงโทรหาผู้หญิงด้วยกันเองนะครับ

  1. พยายามอำนวยความสะดวกให้เท่าที่จะทำได้

หากลูกค้าบอกให้รอหน่อยนะก็ต้องรอเขา แต่ถ้าบอกไปว่าคอยไม่ได้เดี๋ยวโทรมาใหม่รับรองจบแน่….เกมไม่ยืด     เราต้องขยันโทรกลับ บางครั้งเขาบอกว่าอยู่ในห้องน้ำแต่ไปบอกว่า “ผมจะรอ” แบบนี้ก็ไม่ควรทำนะ ควรพูดแบบสุภาพว่า “ตามสบายนะครับเดี๋ยวผมจะโทรกลับมาใหม่อีก 30 นาทีนะครับ”

 

ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันต่อถึงเทคนิคเด็ดๆ ที่สามารถขายความคิดอย่างได้ผลเกินคาดกันอีกครับ

ดร.วิชัย ว่องศิลป์วัฒนา

กูรูด้านการขายและการเจรจาต่อรอง

VichaiSalesAcademy.com

www.facebook.com/โรงเรียนนักขายและเจรจาต่อรอง

Line ID : vichaivon

แล้วพบกันในครั้งต่อไป ขอบคุณครับ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ