แอพ Ookbee ปฏิวัติการอ่าน แปลงธุรกิจนิตยสารจากสิ่งพิมพ์สู่ดิจิตอล

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ฤดูหนาวผ่านไป ลมร้อนกำลังพัดผ่านมา ฤดูกาลหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจสื่อ ก็เช่นเดียวกัน ปี 2559 สื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสารชื่อดังหลายเล่ม พลอยแกมเพชร สกุลไทย ฯลฯ ทยอยกันปิดตัวไม่สามารถทนทานกับกระแสความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้อ่านได้

ฤดูหนาวผ่านไป ลมร้อนกำลังพัดผ่านมา ฤดูกาลหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจสื่อ ก็เช่นเดียวกัน ปี 2559 สื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสารชื่อดังหลายเล่ม พลอยแกมเพชร สกุลไทย ฯลฯ ทยอยกันปิดตัวไม่สามารถทนทานกับกระแสความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้อ่านได้

เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น
“สวัสดีครับคุณไตร”​เสียงกัปตันสฤษดิ์พร ภิบาลกุล บรรณาธิการนิตยสารแทงโก้
“สวัสดีครับท่านกัปตันมีอะไรให้ผมรับใช้ครับ”
“นิตยสารแทงโก้ คิดว่าเรากำลังจะปิดตัวลงแล้วครับ เราสู้ค่าพิมพ์ไม่ไหว เดือนละ แสนหก
ผมอยากจะขอเชิญไปประชุมที่มูลนิธิอนุรักษ์อากาศยานไทย มีวิธีการอย่างไรที่จะทำนิตยสารต่อ
เปลี่ยนเป็นขายแบบอีบุ๊คได้ไหม หรือมีวิธีการอย่างไร ผมไม่อยากให้นิตยสารปิดตัว ผมรักนิตยสารเล่มนี้”

กัปตันสฤษดิ์พร ภิบาลกุล บรรณาธิการนิตยสารแทงโก้ น่าจะเป็น บก.ที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย ท่านมีอายุ 84 ปี เป็นกัปตันโบอิ้ง 747 คนที่ 5 ของประเทศไทย มีความรู้การบินหาตัวจับได้ยาก มีลูกศิษย์ลูกหาเป็นกัปตันในสายการบินต่างๆ เกือบ 100 คน ปัจจุบัน

มูลนิธิอนุรักษ์อากาศยานไทย สำนักงานตั้งอยู่ในกองทัพอากาศ ผู้ก่อตั้งคือ นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน แต่ท่านไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย คณะกรรมการจากสายตาของผมอายุมากกว่า 60 ปีกันทั้งนั้น การประชุมเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ถกถามถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น สรุปได้ก็คือ ราคาขายต่อเล่ม 70 บาท ค่าพิมพ์ต่อเล่ม 31 บาท ค่าการตลาดที่ให้กับสายส่ง 26 บาท เหลือกำไรแค่ 10 กว่าบาทเท่านั้น ยังมีค่าบทความนักเขียนนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่เขียนประหนึ่งการกุศล รวมถึง บรรณาธิการทำงานด้วยใจรักไม่ได้ค่าแรงอะไร ระหว่างการประชุมผมก็เปิดแอพ ookbee ส่งให้กับคณะกรรมการได้ชมพร้อมกับลองใช้นิ้วปาด แล้วถามว่าเห็นอะไรในนั้น จากสายตาที่เห็นนิตยสารในแอพนึกถึงอะไร ได้รับคำตอบว่าเหมือนกับแผงหนังสือ
ใช่แล้วครับ นี่คือแผงหนังสือดิจิตอลให้หยิบอ่านได้เลย ก็เหมือนกับนิตยสารแทงโก้
ไปวางในร้านหนังสือซีเอ็ด B2S และแผงหนังสือทั่วประเทศไทยนั่นแหละครับ

จบการประชุมสรุปว่า นำให้นิตยสารขึ้นไปไว้ในแอพ Ookbee แล้วลองขายควบคู่ไปกับเล่ม ถึงเดือนกันยายน 2560 เป็นการต่อลมหายใจนิตยสารที่กำลังสู้กับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมนักอ่านในยุคดิจิตอล มีวิธีการเดียวเท่านั้นทีจะทำได้ ทางคณะกรรมการของมูลนิธิการเห็นดีด้วยกับวิธีการดังกล่าว

ขอบคุณตัวเองเพราะว่าถ้าหากไม่ใช่สมาชิกของ Ookbee ผมคงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ คงจะมีคำตอบด้วย
เหมือนกับคณะผู้ประชุมที่จากบุคคลภายนอกที่มาร่วมประชุมด้วยก็คือปัญหา ปัญหา และก็ปัญหา
เมื่อปัญหาไม่มีทางออกจากคือแก้ไขไม่ได้

ผมเป็นสมัครสมาชิกแอพ ookbee มาหลายปี อ่านหนังสือพิมพ์ และนิตยสาร แทบจะทุกฉบับในเมืองไทย อ่านแบบบุฟเฟ่ต์ ค่าสมัครเดือนละไม่ถึง 300 บาท ตัดบิลผ่านกับ AIS แค่อ่าน
หนังสือพิมพ์รายวัน โพสต์ทูเดย์ , กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก , The Nation ฯลฯ
รายสัปดาห์ ฐานเศรษฐกิจ, ประชาชาติธุรกิจ, มติชนสุดสัปดาห์, เนชั่นสุดสัปดาห์
สำหรับผมอ่านนิตยสาร ผู้ชาย Playboy, Maxiท ก็คุ้มแล้ว ยังไม่นับนิตยสารท่องเที่ยว
อนุสาร อสท. , เที่ยวรอบโลก, เพื่อนเดินทาง ฯลฯ ถ้าเป็นนิตยสาร Forbes Thailand ซื้ออ่านเล่ม 180 บาท แต่นี้ เหมาจ่ายครั้งเดียว

คำตอบผมมีอยู่ในใจอยู่แล้ว ว่ามีคำตอบเดียว เพราะผมรู้อยู่แล้วว่า นี่เป็นหนทางเดียว ที่จะต่อลมหายใจให้กับนิตยสารแทงโก้นิตยสารการบินอายุมากกว่า 20ปี จบการประชุม
ผมส่งข้อความไปหาคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้ง ookbee ซึ่งผมเคยสัมภาษณ์วิทยุ 2-3 ครั้งและเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ค ส่งข้อความเล่าถึงความเป็นมาเป็นไป คุณหมูตอบว่า สมัยผมเรียนวิศวการบินที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นแฟนนิตยสารอยู่แล้ว จากนั้นทุกอย่างก็ง่ายเลย

ผมเป็นอาสาสมัครในการเปลี่ยนยุคจากสิ่งพิมพ์ไปเป็นดิจิตอล รู้สึกสนุกมากที่จะได้รู้การทำงานของ ookbee และไปเยี่ยมออฟฟิศ ได้ประสานงานกับ คุณณรงค์ศักดิ์ แป้นน้อย (คุณป๋อม) เป็นรองประธานของ ookbee ได้ให้ความกรุณาชี้แนะอำนวยความสะดวกอย่างดี
คุณป๋อมบอกว่า ไม่มีอะไรมาก นิตยสารคงทำเหมือนเดิมหมดเพียงแต่แปลงไฟล์มาเป็น PDF เดี๋ยวจัดการให้ ส่วนโมเดลการจ่ายเงิน ถ้ามีคนอ่านมาก ก็จ่ายให้มาก นิตยสารแทงโก้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย

บริษัท Ookbee ตั้งอยู่ในโครงการของ Noble อยู่ระหว่าง ซอยพัฒนาการ 24 และ 26 กรุงเทพมหานคร วันนั้น google maps พาไปหลงเล็กน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่
กัปตันสฤษดิ์พรกับผมเดินทางไปผมทีมงาน ookbee ด้วยกันที่นั่น ได้เจอคุณป๋อม ซึ่งได้ยินแต่เสียงทางโทรศัพท์ วันนี้ได้เจอตัวจริง อัธยาศัยยอดเยี่ยมมาก กับ คุณอภิญญา แซ่โหล หรือ คุณเบญ เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่กำลังจะเห็นนิตยสารแทงโก้ถูกแปลงไปเป็นดิจิตอล
หลังจากที่ได้นามบัตรของทีม ookbee ทั้งสองท่าน พลิกดูนามบัตรข้างหลัก ประเทศไทยเป็นสำนักงานใหญ่ ยังมีสาขาที่ปีนัง , ฟิลิปปินส์ และ เวียดนามด้วย

คุณเบญนำไอแพดที่อัพโหลดนิตยสาร ookbee ขึ้นไปอยู่เรียบร้อยแล้ว
“นี่คือ นิตยสารแทงโก้ ที่อยู่บน ookbee แต่ยังไม่ได้เปิดให้ผู้อ่านดาวน์โหลดที่เห็นตอนนี้เป็นตัวทดสอบภายใน” แล้วเธอก็ยื่นให้กับกัปตันสฤษดิ์พร

กัปตันสฤษดิ์พรหยิบไอแพดมาเลื่อนดูผลงานนิตยสารแทงโก้ในรูปแบบดิจิตอล
ใช้นิ้วชี้ปาดเลื่อนอ่านไปซึ่งก่อนหน้านี้กัปตันก็ยังไม่เคยใช้บริการของ ookbee

มีคำถามหลายเรื่องตามมาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ , โรงพิมพ์ , นักเขียน , การจ่ายเงินให้กับมูลนิธิ ฯลฯ
แต่ทุกอย่างไม่ใช่ปัญหาอะไรเพียงแต่เป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงไว้ก่อน

“เราจะทำการพิมพ์ไปถึงเดือนกันยายน ควบคู่กับ ookbee แล้วดูว่าผลตอบรับจะเป็นอย่างไรบ้าง”กัปตันสฤษดิ์พรบอกกับทีมงาน

สำหรับผมในฐานะดีลเมคเกอร์อาสาสมัครก็ดีใจมากที่ได้มากที่ได้เป็นผู้เชื่อมโยงประสานเชื่อมต่อช่องว่างระหว่างโลกใบเก่ากับโลกใบใหม่ ได้มาเยี่ยมบริษัทสตาร์ทอัพที่ผมชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

ไม่เพียงแค่นิตยสารเท่านั้น กัปตันสฤษดิ์พร ยังได้นำต้นฉบับหนังสือ 53 ปีการบินที่ท่านได้เขียนบันทึกความทรงจำของชีวิตตั้งแต่เป็นศิษย์การบิน นักบินเกษตร นักบินรับจ้างสงครามเวียดนาม ครูการบินของม้ง ชีวิตกัปตันโบอิ้ง747 ที่ตกงาน ซึ่งเคยตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์จุฬาฯแล้ว แต่ปรากฏว่า
ต้องตัดบางส่วนออกไปเพราะความหนาต้นฉบับอีก 600 กว่าหน้า แต่ต้องตัดเหลือเพียง 300 กว่าหน้าเพราะติดปัญหาเรื่องค่าพิมพ์

มาครั้งนี้หนังสือ 53 ปีการบิน ฉบับเต็มไม่มีตัดทอนกำลังจะมาโลดเล่นในแอพ ookbee อีกครั้ง
ผมยังได้บอกกับทีม ookbee ว่าผมยังมีต้นฉบับของประวัติพลเอกพระยาพหลฯ หัวหน้าคณะราษฏร 2475 ที่เขียนเพิ่มเติมจากบันทึกของ พ.ต.พุทธินารถ พหลพลพยุหเสนา บุตรคนที่ 4 ของ พลเอกพระยาพหลฯ ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ ต้นฉบับมีเกือบ 1 พันหน้า ให้กับทีม ookbee ได้ช่วยนำขึ้นไปเผยแพร่จำหน่ายบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้อ่านแบบดิจิตอลกัน

โลกของการอ่านและของโลกหนังสือได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว ผมบอกกับทีม ookbee ด้วยสไตล์ Digital Storytelling แบบ what if สมมุติว่า
ถ้าผมโอกาสเข้าไปเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงศึกษาหรือรัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอล
ผมอยากเสนอให้ซื้อไลเซนต์แบบเหมาให้กับคนไทยทุกคนทั้งประเทศเพื่อจะได้ไม่มีข้อจำกัดทางด้านการเงิน หมู่บ้านที่อยู่ไกลๆ ห้องสมุดหมู่บ้านมีแท็บเล็ตอ่านหนังสือพิมพ์และนิตยสารได้ตลอด
ไม่ใช่ซื้อแต่ ookbee เท่านั้น มีค่ายหนังสือดิจิตอลไหนซื้อให้หมด เป็นการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไฮเทคให้มีรายได้ และเป็นการส่งเสริมการอ่านให้กับคนไทยทุกคนสร้างสังคมการอ่านในระดับประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย รัฐบาลเป็นผู้จัดสรรให้

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนักเขียน นักสร้างสรรค์ บทหนัง บทละคร สามารถที่จะใช้เวทีของ ookbee มาเป็นที่เผยแพร่ผลงานได้ ยังต่อยอดเป็นหนังสือเสียงได้อีกด้วยครับ

หนังสือ นิตยสาร เป็นโลกของสื่อที่เผยแพร่ความรู้ข่าวสาร ทุกอย่างเกิดความไอเดีย สมองและประสบการณ์ของมนุษย์ การอ่านยังคงเหมือนเดิมเป็นยังคงต้องใช้สายตาเก็บความรู้ไปประมวลผลกับสมอง มีดต้องใช้หินลับถึงจะคม สมองก็ต้องใช้การอ่าน แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือดิจิตอลและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนการอ่าน

ขอบคุณทีมงาน ookbee ที่ช่วยสร้างสรรค์การอ่านให้กับคนไทย และต่อลมหายใจให้กับธุรกิจนิตยสาร

ชวนชมคลิปบันทึกประวัติศาสตร์เบื้องหลังนำนิตยสารแทงโก้ ขึ้นสู่แอพ ookbee

บันทึก จันทร์ 27 มีนาคม พ.ศ.2560
ชีพธรรม คำวิเศษณ์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ