ปี 2560 พฤติกรรมแห่งปี จ่ายเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิตอล : ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

กลับไปถึงบ้าน คิดว่าต้องมีอะไรเด็ดๆ ซ่อนอยู่ในแอป Wallet แน่นอน เพราะ ก่อนสิ้นปี 2559 ทางกลุ่มซีพี ไปจับมือกับ Alibaba ต้องมีอะไรดีๆ แน่นอน

7-11 เป็นร้านโชว์ห่วย แต่ไม่ห่วย เป็นร้านสะดวกซื้อที่ทันสมัยมากๆ  เปิด 24 ชั่วโมง ลดข้อจำกัดไปทุกด้าน แคมเปญหิวเมื่อไหร่ก็แวะมาเป็นสุดยอดแคมเปญ ที่ผู้บริโภคจดจำได้เป็นอย่างดี เพราะมนุษย์ใช้พลังงานและกินอยู่ตลอดเวลา ภายในเวลา 365 วันของชีวิต นับระยะเวลา 1 ปี

นับวันได้ การใช้ชีวิตของผมไม่มีวันที่จะไม่ได้เดินเข้าร้าน 7-11  เพราะอยู่ทางเข้าหมู่บ้าน และอยู่ด้านข้างสโมสรออกกำลัง อย่างไรแล้วต้องเดินผ่าน  พฤติกรรมในการจ่ายเงินของผมก็คือเงินสด และ บัตร ATM กสิกรไทยที่ผูกกับบัตรของ 7-11

 

ก่อนสิ้นปี 2559 ผมไปช๊อปช่วยชาติได้โทรศัพท์ iphone SE มาหนึ่งเครื่อง ปลายปีนี้ ผมไปเดินสำรวจค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่เซ็นทรัล เวสต์เกต ใครซื้อโทรศัพท์มือถือช่วงนี้ได้ราคาดีมากๆ  ยิ่งกว่าช่วงปกติ ผมได้ไอโฟน SE ซึ่งเหมาะกับผมมาก ไอโฟน7 ราคาสูงไป ผมต้องการเพียงแค่ถ่ายวีดีโอและการประมวลผลเร็วเพิ่มมากขึ้น เพราะในการทำคลิปใช้ไอพอด ถ่ายคลิปวีดีโอโพสต์ขึ้นยูทูบประมวลผลช้า ได้ ไอโฟน se มาช่วยได้เยอะ  ปกติราคาเครื่องเปล่าประมาณ 20,000 บาท

เชื่อหรือไม่ ผมจ่ายเงินไป ประมาณ  14,000 บาท เป็นค่าเครื่อง 10,000 บาท และ ค่าจ่ายบริการโทรศัพท์มือถือล่วงหน้าประมาณ 4,000 บาท  ไม่น่าเชื่อจริงๆ แคมเปญท้ายปีนี่แรงมากๆ

 

บนโต๊ะอาหาร ร้านปิ้งย่าง น้องๆ ทีมงานฝ่ายวิจัยของผม เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการจ่ายเงินดิจิตอล

“พี่ลองใช้หรือยัง True money wallet”

“อ้าวเป็นไง ไม่ได้ลองใช้ ส่วนใหญ่ก็โอนเงินผ่านแอปของธนาคารกสิกร”

“โหพี่ต้องลองเลย เวิร์คมาก จ่ายเงินที่ 7-11 ก็ได้ ลงแอปเท่านั้น ลูกค้าค่ายไหนก็ใช้ง่ายได้ สะดวกมาก เติมเงินได้ที่ 7-11 เลย”

“เฮ้ยท่าทางสะดวก งั้นต้องจัดมาเลย”

ว่าแล้วผมก็ดาวน์โหลดแอป  True money wallet  ส่วนตัวผมเองไม่ได้ใช้บริการค่ายทรูมาหลายปีแล้ว งานนี้ได้อุดหนุน แม้ไม่ได้จ่ายค่าแอร์ไทม์ และค่าอินเทอร์เน็ต แต่ใช้แอปก็ถือว่าเป็นลูกค้าแล้ว

กลับไปถึงบ้าน คิดว่าต้องมีอะไรเด็ดๆ ซ่อนอยู่ในแอป Wallet แน่นอน เพราะ ก่อนสิ้นปี 2559 ทางกลุ่มซีพี ไปจับมือกับ Alibaba ต้องมีอะไรดีๆ แน่นอน เพียงแป๊บเดียวเท่านั้น โหลดติดตั้งลงทะเบียนเรียบร้อย ผมต้องทึ่งมากเพราะสามารถทำได้หลายอย่างมาก จ่ายเงิน 7-11 ได้เลย ทำเป็นบัตรเครดิตเสมือนจริงสำหรับซื้อของออนไลน์ แถมยังโอนเงินไปยังธนาคารอื่นๆ ได้อีก ด้วยที่สำคัญเติมเงินสะดวกมากได้ที่ 7-11 ซึ่งมีสาขาแทบจะทุกหัวมุมถนนทั่วประเทศไทย ไปที่ไหนก็เจอ

ระหว่างที่ทำการติดตั้งแอป ผมก็ได้ทำการอัดคลิปยูทูบเพื่อให้เห็นภาพการใช้งาน และนำไปเผยแพร่ต่อ เป็นเวลาเช้าแล้วต้องเดินไปซื้อกาแฟที่ 7-11 ภายในแอปยังไม่ได้เติมเงิน

หยิบสมาร์ทโฟนให้พนักงานดู คนแรก งงๆ ยังใช้ไม่ค่อยเป็น

อีกคนมาแทน ท่าทางคล่อง

“พี่เติมเงินเท่าไหร่ครับ”

“สองร้อยแล้วกัน ซื้อคาราบาวแดง 2 ขวดเท่านั้น พี่อยากลองทรู Wallet จ่ายเงินแบบดิจิตอลเหนื่อย

ถ้าดีเดี๋ยวโยนบัตร 7-11 ทิ้งขยะไปเลย” แป๊บเดียวนึกขึ้นได้

“เฮ้ยทิ้งไม่ได้ลืมไปว่าเป็นบัตร ATM ของพี่ด้วย”

หัวเราะกันครืน

“พี่ครับเติม 200 ไม่ได้ครับพี่ ต้องเติม   150 หรือ 300 บาท”

“งั้นเติม 150 บาทแล้วกัน”

กดไปที่ฟังก์ชั่นจ่าย 7-11 สแกนบาร์โค้ด เสียงติ๊ด อึดใจเดียวเป็นอันเรียบร้อย

สะดวกจริงๆ  ในใจผมคิดเลยครับว่า

ไม่ต้อง Apple Way ไม่ต้อง ซัมซุง Pay แล้ว แอป wallet นี่แหละ แอปเดียวอยู่เลย

ผมคิดในใจว่าปี 2560 จะเป็นปีแห่งการจ่ายเงินดิจิตอล แน่นอน

เพราะสะดวกต่อชีวิตจริงๆ ในการซื้อสินค้าหลายอย่าง จ่ายบิลค่าบริการ

น้องชายผมใช้มาสักพักแล้ว แต่ผมยังปรับตัวช้ากว่าน้องชายเยอะ

คราวนี้คนไทยทั่วประเทศจะเป็นชีวิตดิจิตอลจริงๆ

 

ผมเดินกลับมาที่บ้าน เข้าไปในเว็บไซค์ทรูมันนี่  http://www.truemoney.com/wallet/ แม่เจ้า ล๊อคอินเข้าไปดูประวัติการจ่ายเงินได้เลยเหมือนกับในแอป นึกในใจแน่นอนปี 2560 ปีแห่งเงินดิจิตอลจะมาแล้วจริงๆ

สมัยธนาคารกสิกรไทย เปิดบริการแอปธนาคารใหม่ๆ  พนักงานสาขาของกสิกรแต่ละสาขาจะถามลูกค้าว่า ติดตั้งแอปหรือยังคะ ถ้ายังเขาจะแนะนำบริการให้อย่างดี ทุกวันนี้คุณแม่ของผมวัย 68 ปี ใช้แอปธนาคารกสิกรโอนเงินจ่ายสารพัด คล่องเหมือนกับใช้ Line เลย  หลังๆ  นี่ไม่ค่อยไปธนาคารแล้วเว้นแต่ต้องนำเงินสดไปฝากตู้เท่านั้นสะดวกอย่างยิ่ง

อีกสักพัก แอป True Wallet คงติดตั้งไปในเครื่องสมาร์ทโฟนของ ทรู และพนักงาน 7-11 คงต้องมาแนะนำลูกค้าที่เดินเข้ามาใน 7-11 ว่ามีแอปกันหรือยัง   สังคมเงินดิจิตอลเต็มรูปแบบแน่นอน

เป็นแอพที่ใช้ง่ายใช้กับ เครื่องแอนดรอย ราคาไม่สูง และ IOS ก็ได้

ที่สำคัญเมื่อการจ่ายเงินดิจิตอลมาอยู่กับ 7-11 ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องปกติของชีวิต

วันเสาร์  31 ธันวาคม 2559 ผมไปจัดรายการวิทยุ FM101 ตามปกติ นำการจ่ายเงินดิจิตอล 7-11 ไปเล่าผ่านรายการ อ.พันฑิต สิรภพธาดา ผู้ดำเนินรายการร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยว่า

แอปอื่นๆ ในลักษณะเดียวแบบการจ่ายเงินดิจิตอลเช่น  Mpay ของ AIS และ แจ๋วของ Dtac ก็มีให้บริการ เพราะฉะนั้นของทรูมันนี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งผมเองก็เห็นด้วย แต่ทั้งสองค่ายนั้นไม่มีธุรกิจค้าปลีกแบบ 7-11 และแรงจูงใจในการให้ลูกค้าเข้ามาใช้ก็ไม่มี

 

การจ่ายเงินผ่านดิจิตอลนี่ถ้าเข้าไปดูในแอป Wallet แล้ว ยังมีโปรโมชั่นอื่นๆ ที่กระตุ้นยอดการซื้อของผู้ใช้เช่นซื้อตั๋วหนังชมภาพยนตร์ลดครึ่งราคา จุดที่คนจะใช้กันเยอะก็คือจ่ายเงินบิลค่าน้ำค่าไฟ และสารพัดบิล 70  รายการ รวมถึงบัตรเครดิตต่างๆ จ่ายได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงแต่ขอให้มีเงินอยู่เท่านั้น ใน Wallet เพียงแค่นำใบเสร็จที่มีบาร์โค้ดมาสแกนก็จ่ายเงินได้แล้ว สะดวกสุดๆ มีสะดวกเพิ่มขึ้นอีกก็คือ Wecard  ก็คือบัตร Mastercard ที่จ่ายเงินซื้อของออนไลน์  ซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ร้านอาหาร  KFC , Pizza ได้หมด และเร็วๆ นี้จะมีบริการอื่นๆ ตามมาอีก

 

กระเป๋าเงินดิจิตอลได้เกิดขึ้นแล้วในสมาร์ทโฟนของทุกท่าน ลองจินตนาการว่า ชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปอย่างไรต่อไปอีก  ผมคิดว่า บัตร ATM คงจะลดน้อยลงไป บัตรเงินสดต่างๆ

ในอนาคตอาจมีค่ายบัตรเครดิตเข้ามาเชื่อมโยงกับ wallet เพิ่มขึ้น

ค่ายมือถืออื่นๆ  ก็คงเข้ามาร่วมด้วยในการจ่ายเงินค่าบริการ อีกหน่อยค่าเทอมนักเรียน นักศึกษาก็เข้ามาอยู่ด้วย การซื้อของเว็บไซต์ในต่างประเทศ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป การค้าข้ามโลกกำลังเกิดขึ้น ซึ่ง ในแอป Wallet ก็มี Alipay ซื้อของจากเมืองจีนได้โดยตรง

 

ปี  2560  นับเป็นปีแห่งการจ่ายเงินดิจิตอลที่น่าจับตาอย่างยิ่ง ชวนทดลองกันได้เลยครับ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ