มาเล่าเรื่องผ่าน Youtube แบบง่ายๆ ให้ได้เงินใช้กัน : ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

บนโลกของยูทูบ สิ่งที่ไม่คาดหวังอาจประสบความสำเร็จได้ ไม่มีใครตอบได้ สิ่งที่คาดหวังไว้ อาจไม่ได้ดั่งใจก็เป็นไปได้

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

 

 

 

 

 

         ………เวลาผมไปสอนหนังสือโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ ผมจะไม่ค่อยพูดถึง Thailand 4.0 เพราะผมเห็นว่าความรวดเร็วของเทคโนโลยี ในะระดับโลกและประเทศไทยไปไกลกว่านั้นเยอะแล้วครับ ยิ่งในยุคของ 4G ด้วยแล้วข้อมูลความรู้ข่าวสาร เร็วเท่ากับสมองของมนุษย์ไปแล้ว

โลกมาไกลมาจนกระทั่งสมาร์ทโฟนกลายเป็นสถานีโทรทัศน์ เป็นมหาวิทยาลัย เป็นธนาคารรับโอนเงิน เป็นห้างสรรพสินค้าไปแล้ว ฯลฯ เศรษฐกิจดิจิทัลไม่จำเป็นต้องขายของสินค้าที่จับต้องได้

เราหากินจากสายตาของเราเห็นอะไรนี่แหละครับ สิ่งนั้นเป็นคอนเทนต์แปลงเป็นเงินได้หมด

เนื้อหาที่ขายได้แบบดิจิทัล สายๆ วันนี้ (27 ธ.ค.59) หลังจากที่เขียนบทความแล้วผมจะไปขึ้นเงินที่ได้รับจาก Google ที่ธนาคารกรุงเทพหรือธนาคารกรุงไทยที่มี Western Union ซึ่งได้รับจากค่าเขียนบล๊อค (Blog) และทำคลิปจากยูทูบ (Youtube) จากทฤษฏีสายตาเห็นอะไรเป็นคอนเทนต์หมด ขอบคุณ Google ได้เงินไว้เที่ยวปีใหม่กินข้าวโรงแรมห้าดาวได้ 2 ท่าน แบบสบายๆ ครับ หรือถ้าให้เหลือเยอะไปทำอย่างอื่นต่อก็กินไก่ทอด KFC กับส้มตำอีสานเหลือเยอะแน่

Google เป็นบริษัทที่ใจกว้างมากกับผู้ผลิตคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่นำเสนอ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนดัง ไม่ต้องเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ไม่ต้องเป็นผู้กำกับหนังแบบขั้นเทพ คุณเป็นเพียงคนธรรมดานี่แหละใครก็ตามที่ถ่ายคลิปมือถืออัพโหลดขึ้นยูทูบแล้วมีคนดูเท่านั้น Google จะแบ่งค่าโฆษณาให้กับเจ้าของคอนเทนต์แบ่งกันไปเลย ห้าสิบห้าสิบ แฟร์ๆ ถ้าจะให้เราได้เงินเยอะต้องภาวนา ให้มีลูกค้า Google มาลงโฆษณาเยอะๆ ถ้าเศรษฐกิจประเทศไทยดี มีคนลงโฆษณากับ google แน่นอน และถ้าเม็ดเงินโฆษณาออนไลน์มาลงที่ Google เยอะ คนธรรมดาแบบเราๆ ท่าน ๆ ที่ทำคลิปก็จะได้เงินไปด้วย แต่

มีข้อแม้ว่า ต้องมีคนดูคลิปของคุณเยอะแค่นั้นเอง

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีงานอดิเรก ถ่ายคลิปแล้วอัพโหลดขึ้นยูทูบจากสมาร์ทโฟน ซึ่งโทรศัพท์ของผมก็เป็นรุ่นกลางๆ ครับไม่ได้แพงอะไรมาก ราคาไม่เกิน 7 พันบาท

ถ้าไปเทียบกับไอโฟนคงไม่ได้ เหมือนกับเอารถ BMW ไปเทียบกับ โตโยต้า แบรนด์ผิดกัน

แต่รถปิคอัพก็ทำเงินให้ผมได้ เงินที่กำลังจะไปเบิกก็เอาไว้กินเที่ยวช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อยากชวนเข้าไปชมที่ช่องยูทูบของผม youtube.com/trimemory ท่านจะได้รู้เนื้อหาที่ผมนำเสนอก็คือสิ่งที่ผมเห็นจากสายตาที่อยู่ตรงหน้านั่นแหละครับ กินส้มตำ กินก๋วยเตี๋ยว เดินเที่ยววัด รีวิวแอปบนสมาร์ทโฟน นั่งจัดรายการวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์ เติมน้ำมันรถ

รีวิวหนังสือที่อ่าน กินข้าวกับแม่ สัมภาษณ์แม่ค้าขายขนม ฯลฯ เอาเป็นว่าทุกอย่างที่สายตาของเราเห็น ซึ่งทุกท่านก็ต้องฝึกนิสัยแทนที่จะถ่ายภาพ ก็ทำการบันทึกเป็นคลิปวีดีโอไว้ แล้ว พูดเล่าเรื่องบันทึกไปด้วย เป็นสารคดีส่วนตัว ไม่ต้องตัดต่อ ไม่ต้องมีพิธีกรรมอะไรเยอะ

คำว่าไม่ต้องมีพิธีกรรมอะไรเยอะ ผมขออ้างจากพี่จิ๊บ มารพิณ อาจารย์ของผมเจ้าของช่อง youtube.com/feelthai ซึ่งจำของวลีเด็ดนี้ ไม่ต้องมีพิธีกรรมอะไรเยอะ ถ่ายแล้วอัพโหลดเลย

ยังไม่เพียงแค่นั้น Google ยังแบ่งเงินรายได้ให้กับผู้เขียนบล๊อคหรือบทความบนอินเทอร์เน็ต ผ่าน เว็บไซค์ Blogger.com ซึ่งการเขียนที่บล๊อคกับ Google แตกต่างจาก Facebook และเว็บไซต์ชื่อดังรายใหญ่ของเมืองไทย ที่มีคนเข้าไปเขียนกันเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ได้แบ่งรายได้ให้กับเจ้าของคอนเทนต์หรือผู้เขียนเลย นี่คือสิ่งที่ google แฟร์มาก และใจกว้างสำหรับนโยบายของบริษัทที่ให้โอกาสทุกคนที่อยากจะเสนอคลิปและงานเขียน ซึ่งย้ำว่าคุณเป็นคนธรรมดานี่แหละไม่ต้องดังหรือมีชื่อเสียงอะไรมาก เพียงแค่ให้ลงมือทำเท่านั้น ทำผลงานให้ดี ไม่ดีก็ทำใหม่ ผุ้อ่านและผู้ชมจะเป็นตัดสินใจชมเองอ่านเอง ว่าชอบหรือไม่ แล้วคุณก็จะได้เงินเอง ทุกอย่างพิสูจน์จากผลงาน และการตลาดบนสิ่งที่คุณเขียนหรือทำคลิป

ผมมีตัวเลขให้อ่านสนุกๆ ถ้าคุณมียอดวิว 2 ล้านวิว จะได้เงินส่วนแบ่งจาก Google ประมาณ 600 เหรียญ จากการสังเกตการณ์ของผมเอง คนอื่นผมไม่ทราบได้ เป็นอย่างไรต้องสอบถามกันดู

แต่เขาไม่ค่อยบอกกันเพราะว่าเป็นนโยบายของ Google

สรุปก็คือถ้าคุณทำคลิปบน Youtube และ เขียนบล๊อคบน blogger.com ถ้ามีคนเข้ามาชมเข้ามาอ่านคุณได้รับเงินแน่นอน และสิ่งที่กำลังอ่านอยู่นี่เป็นประสบการณ์ที่ผมได้รับจาก Google

ในรูปของตัวเงินและแบ่งปันรายได้ในสิ่งที่ผมทำอยู่ ในฐานะนักข่าวและสื่อสารมวลชนอิสระ

ที่ไม่ได้สังกัดกับสื่อหลักที่ไหนก็มีเงินรายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตและได้ทำในสิ่งที่เป็นที่รัก

ทั้งการเขียนและการนำเสนอ

  

แคมเปญปลายปี ผู้ให้บริการมือถือ AIS , Dtac, True แข่งกันดุเรื่องการขายสมาร์ทโฟนแต่ไม่ได้บอกว่าไปทำอะไรบ้าง โทรศัพท์เก่าที่มีอยู่นั่นแหละครับ ไม่ว่าจะแพงหรือถูกขอให้ถ่ายคลิปและใส่การ์ดให้มีเมมโมรี่เพียงพอก็ได้งานได้แล้ว

 

ผมขอแนะนำขั้นตอนง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนกับเศรษฐกิจดิจิทัลด้วยสมาร์ทโฟนของท่านผู้อ่าน

 

  1. สิ่งที่อยู่ตรงหน้าของเราคืออะไร ให้เราฝึกเป็นนักเล่าเรื่อง (Storyteller) หรือเป็นผู้ถ่ายทำสารคดี หยิบสมาร์ทโฟนบันทึกคลิปไป พูดไป ถ่ายให้เยอะไว้ก่อน ถ้าหากเราถ่ายได้นานถือว่าเรามีเรื่องในการนำเสนอ หาไอเดียเรื่องที่จะพูดใส่ลงไป บนโลกของยูทูบ สิ่งที่ไม่คาดหวังอาจประสบความสำเร็จได้ ไม่มีใครตอบได้ สิ่งที่คาดหวังไว้ อาจไม่ได้ดั่งใจก็เป็นไปได้

 

  1. อัพโหลดขึ้นยูทูบก่อนเฟซบุ๊ค เพราะยูทูบคนชมมีมากกว่า เพราะเขาไม่ใช่เพื่อน ยูทูบเป็นโซเชียลเน็ตเวริ์คอันดับหนึ่งของประเทศไทยที่มีผู้ชม และอันดับโลกด้วย ยอดวิวยูทูบอาจจะไม่ขึ้นเร็วเหมือนเฟซบุ๊ก แต่ระยะยาวได้เงินและมีคนดูเยอะกว่า ถ้าหากเครื่องสมาร์ทโฟนของท่านเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีแอป Youtube มาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็น IOS ต้องดาวน์โหลด

2.1 วิธีการอัพโหลดเข้าไปที่แอพ Youtube แล้วกดไอคอนสัญญลักษณ์กล้อง เพื่อทำการอัพโหลด เลือกคลิปที่ต้องการ

        2.2 ถ้าต้องการใส่เพลงลงไปก็ได้ เพลงมีให้เรื่องหลายแนว Hip Hop , Rock , Jazz , Pop, Classic ฯลฯ มีหมด มีข้อสังเกตว่า ถ้า            เป็นเครื่องแอนดรอยด์ที่ผมใช้จะไม่สามารถใส่เพลงได้หมด ให้เลือกเพลงที่ยาวได้ก่อน แต่ถ้าหากเป็น IOS เพลงที่ใส่ลงไปสามารถ          เล่นซ้ำได้

      และทั้งสองระบบนั้น เจ้าของคลิปสามารถปรับเสียงพูดและเสียงพูดได้ตามต้องการว่าอยากให้เสียงพูดหรือเสียงเพลงดังมากกว่ากัน

       2.3 เขียนคำบรรยายใส่ลงไป มี 2 ขั้นตอน คือ ใส่ Title อธิบายว่าคลิปนี้คืออะไร เขียนไม่ต้องยาวมาก พอได้จำความและคิดว่า เวลามี        คนค้นบน Google จะเจอหรือไม่ และ Description ตรงนี้เขียนยาวๆ ว่าคลิปนี้ ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร ทำไม เรียกว่า            ข้อความอธิบายคลิปก็ได้เพื่อชวนให้ผู้ชมได้รู้ว่าคลิปที่ท่านทำขึ้นมามีวัตถุประประสงค์หรืออยากจะนำเสนออะไร

       2.4 กดปุ่มอัพโหลด รอสักพัก แล้วก็แชร์ส่งต่อออก Facebook, Twitter , Youtube , Line มีช่องทางไหนก็บอกต่อไปครับ

  1. เข้าไปหลังบ้าน www.youtube.com เข้าไปที่มุมขวามือช่องสตูดิโอ แล้วเข้าไปสมัคร สร้างรายได้จากภายในเว็บไซต์ครับ โดยระบบจะลิงค์เชื่อมโยงเข้ากับ Google adsense
  1. ดาวน์โหลด แอพ youtube studio ติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟนเพื่อแก้ไขสิ่งที่เขียนและติดตามสถิติของผู้ชม
  1. ไม่อยากให้คิดเรื่องเงิน ให้ทำไปก่อนเรื่อยๆ แล้วเงินจะตามมาเองครับ สิ่งเหล่านี้ถ้าเปรียบเทียบเหมือนกับวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่งระยะสั้น คุณต้องฝึกฝนร่างกายมาอย่างดีเหมือนกับเราฝึกฝนไอเดียการนำเสนอในการทำคลิป

 

ปีใหม่ 2560 อยากให้ทุกคนหาเงินจากเศรษฐกิจดิจิตอลจากสมาร์ทโฟน สายตาของท่านในสิ่งที่เห็นและการนำเสนอเรื่องเล่าครับ เอาอย่างนี้ถ้าใครทำคลิปเสร็จแล้วอยากให้ผมช่วยประชาสัมพันธ์ผ่าน ทวิตเตอร์ของผม @tri333 มีผู้ตามกว่า 9 หมื่นคน ผมยินดีมากๆ ครับ

ทีนี้ก็เหลือแค่…..ลงมือทำ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ