ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ประวัติศาสตร์บนโซเชียลมีเดียและวงการมวยโลก 2017

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

การรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังจะมีอายุครบ 120 ปี ในวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2560

เส้นทางรถไฟสายอีสานยาวจากหัวลำโพงไปถึง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี สร้างเสร็จและเปิดใช้งานในสมัยในหลวง ร.7 อำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษเป็นอำเภอที่รถไฟสายนี้ผ่าน พาพี่น้องอีสานเดินทางมาแสวงโชคที่กรุงเทพนับหลายล้านคน

 

เมดิสันสแควร์การ์เด้น นิวยอร์ค คืนนี้วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2017 ตรงกับเวลาท้องถิ่น และตรงกับเช้าวันอาทิตย์ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560 ในประเทศไทย ประวัติศาสตร์วงการมวยโลกต้องบันทึกไว้ว่า ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลก WBC 115 ปอนด์ (รุ่นเดียวกับเขาทราย กาแลคซี่) ชนะคะแนน โรมัน กอนซาเลส นักชกหมายเลข1 ของโลก จากการจัดอันดับ และเป็นเข็มขัดเส้นเดียวกับที่เขาเคยเป็นเจ้าของตำแหน่งมาก่อน ไม่มีใครเชื่อว่า แฟนมวยและสื่อมวลชนส่วนใหญ่ในสหรัฐฯและเมืองไทย แทบไม่มีใครเชื่อว่า ศรีสะเกษจะทำได้ การเดินทางไปครั้งนี้ก็ไปแค่ต่ออายุ ให้กับโรมันเท่านั้น แต่กำปั้นไม่มีรู้นักมวยและทีมงานเท่านั้นที่ไม่กลัว และเป้าหมายเดียวต้องชนะให้ได้ เสมอก็ไม่ได้ ซึ่งแม้แต่ศรีสะเกษเองก็ยังชื่นชมโรมัน กอนซาเลซ

 

ชื่อจังหวัดศรีสะเกษ อีสานใต้ของประเทศไทย ดังกระหึ่มไปทั่วโลก จากการถ่ายทอดสดของ HBO ไปทุกประเทศบนโลกใบนี้ และในประเทศไทย นึกไม่ออกเลยว่าผู้ชมจะเยอะขนาดไหน ทั้งในอเมริกาใต้ ยุโรป เอเซีย

ไม่ใช่เพียงแค่บนโลกทีวีเท่านั้น หลังการชกเว็บไซค์นิตยสารธุรกิจ Forbes ได้มำการเสนอบทความเรื่องของศรีสะเกษกับโรมันบนโลกทวิตเตอร์ ซึ่งมีผู้สันทัดกรณีไม่เห็นด้วยกับการตัดสินให้ ศรีสะเกษชนะคะแนน โรมัน 2 คนและเสมอ1 คน 114-112 และ 113-113 ขอบคุณช่อง3 SD และสปอนเซอร์ทุกท่านที่ทำให้คนไทยได้รับชม

ผมอยากเขียนบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตัวศรีสะเกษ และโซเชียลมีเดีย ปี 2017 อยากชวนให้ชมจากคลิปที่ผู้เขียนได้รีวิวไว้ด้วย จากบทความปรากฏว่า ผู้สันทัดกรณีบอกว่าโรมันน่าจะชนะ การชกของศรีสะเกษไม่ได้มีแต่ในทีวีเท่านั้นแต่บนสื่อ Twitter ยังมีการสร้างแฮชเทค #gonzalezrungvisai ให้แสดงความเห็นติดตามกันทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ผลการชกศรีสะเกษ คว้าแชมป์โลกแล้วนำเข็มขัดขึ้นเครื่องบินกลับมาประเทศไทยแล้ว และที่สำคัญ สายตาผู้ชมแฟนมวยชาวไทยก็คงตัดสินใจไปแล้วจากผลการชก ซึ่งผลการแข่งขันก็ไม่ได้คัดกับสายตาผู้ชมและความรู้สึก อีกทั้งโรมัน ก็เข้ามาแสดงความยินดีด้วย

 

https://www.forbes.com/sites/brianmazique/2017/03/19/10-best-twitter-reactions-to-chocolatito-gonzalezs-controversial-loss-to-srisaket-sor-rungvisai/#4fa2281bd1fb

 

ค่ายมวยนครหลวงโปรโมชั่นตั้งอยู่ตรงข้ามกับเซ็นทรัล รัตนาธิเบศน์ บริเวณ ไม่ใหญ่ไม่แคบ มีลานซ้อมมวยด้านหน้าบ้านพักของนักมวยและเทรนเนอร์ ด้านขวาเป็นที่ตั้งกระสอบทราย ที่ต่อยพันชิ่งบอล และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการซ้อม ด้านซ้ายเป็นเวทีมวย มีหนึ่งเวที เป็นจุดศูนย์กลางของทุกคนในค่าย

 

ผมไปเคยไปซ้อมมวยที่นี่อยู่หลายครั้ง ถ้าถามว่าผมไปซ้อมที่นี่ได้อย่างไร บังเอิญว่า เสี่ยฮุย สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ อายุเลยไว 60 ปีแล้ว แต่ยังมีความมุ่งมั่นเหมือนกับนักมวย มาซื้อบ้านใกล้ๆ กับผู้เขียนห่างไป 2 หลัง วันหนึ่งผู้เขียนเข้าไปไปทักทายด้วยความเป็นแฟนคลับ FC มาตั้งแต่สมัยวีรพล นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลก จึงขออนุญาติไปฝึกซ้อมออกกำลังด้วย

 

ภายในค่ายมีนักมวยซ้อมอยู่หลายคน สถานที่ ห่งนี้สร้างแมป์โลกมาแล้ว ศรีสะเกษ เป็นคนร่างเล็กพูดน้อย ดูเป็นคนเรียบง่าย ถ้าหากใครไม่ใช่แฟนมวยก็คงไม่รู้ว่านี่คืออดีตแชมป์โลกมวยสากล WBC รุ่น 115 ปอนด์

24 สิงหาคม 2559 ผมจำได้ดีเพราะถ่ายรูปบันทึกไว้ ผู้เขียนแวะหปซ้อมมวยออกกำลัง วันนั้นได้ลองลิ้มชิมรสกำปั้นของศรีสะเกษมาแล้ว แบบเขาออมมือ เวลานั้นศรีสะเกษไม่มีเข็มขัดแชมป์โลกในเอว ก็คือนักมวยธรรมดา ตามสำนวนการเขียนของเสือเหลืองคอลัมนิสนิตยสารมวยโลก แววตาเหมือนการรอยคอยอะไรบางอย่าง ไม่มีเข็มขัดก็ไม่มีชื่อเสียงแต่ก็หยุดไม่ได้ มวยสากลอาชีพต้องต่อยเพื่อขยับอันดับเคลื่อนไหวเพื่อให้อยู่อันดับหนึ่งเพื่อให้ได้ชิงแชมป์โลก ถ้าอยากจะชิงแชมป์โลกเร็วๆ ก็ต้องจ้างแชมป์โลกมาป้องกัน ซึ่งต้องลงทุนหลายสิบล้านบาท ซึ่งก่อนที่ศรีสะเกษจะได้แชมป์โลก เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 เสี่ยฮุยเพิ่งลงทุนจัดการแข่งขันชกมวยโลก WBC 112 ปอนด์ เป็นการชิงแชมป์ว่างที่โรมัน กอนซาเลส เคยเป็นแชมป์อยู่ สถานที่คือสนามศุภชลาสัย ปรากฏว่า นวพล นครหลวงโปรโมชั่น ถูกน๊อคไปในยกที่ 3 โดยนักมวยชาวเม็กซิกัน ผู้เขียนเองเสียใจอย่างยิ่งวันนั้นอยู่บนเครื่องบินกำลังเดินทางกลับจากเชียงราย เป็นช่วงเวลาที่ถ่ายทอดสดพอดี เมื่อแตะสนามบินดอนเมืองเปิดทวิตเตอร์อ่านข่าวรายงานว่าแพ้ผมเสียใจอย่างยิ่งกับทีมงานทุกคน มาถึงทุกวันนี้ผมยังไม่กล้าที่ตะเปิดดูคลิปนวพลแพ้ เพราะช่วงก่อนชิงแชมป์ผมก็ไปดูนวพลซ้อมและก็ให้กำลังใจในการชก

 

เฟซบุ๊ก Pop chai คือเฟซบุ๊กของโชคชัย พิสิฐวุฒินันนท์ โค้ชป๊อบหรืออาจารย์ป๊อบ เป็นลูกชายเสี่ยฮุยวัย 43 ปี ที่เป็นครูมวยเป็นลูกเศรษฐีแต่มีชีวิตติดดิน อุปนิสัยถ่อมตัว สุภาพ เรียบร้อย ตรงข้ามกับอาชีพ ที่ต้องกระตุ้นนักมวยต่อยให้หนักทำให้คู่ต่อสู้เจ็บตลอดเวลา อาจารย์ป๊อบ มีชีวิตที่แปลกไม่แตกต่างจากศรีสะเกษ แต่คนละมุม

เป็นลูกเศรษฐีแต่ชอบมวย เคยชกมวยสากลสมัครเล่น ต่อยกับ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่โอลิมปิคมาแล้วถึง 3 ครั้ง จบปริญญาตรีวิทยาศาสตร์การกีฬาจาก ม.เกษตรศาสตร์

แต่เขาติดตลกคุยกับผมว่า เขาไม่อดทนพอในมวยอาชีพ ด้วยฐานะอย่างเขาไม่ต้องไปชกมวยก็มีเงินใช้ไปตลอดชีวิต เพราะพ่อเป็นเจ้าของโรงหนัง ในสายตาของผมเพราะธุรกิจโรงหนังของเสี่ยฮุยก็ไม่ใช่ธรรมดาในยุคอดีต

 

ทุกวันอาจารย์ป๊อบจะขับรถมา ล่อเป้าให้กับนักมวยในค่าย ยิ่งใครจะชิงแชมป์โลกต้องดูแลใกล้ชิดมากเหมือนกับเป็นคนในครอบครัว เอาร่างกายเข้าแลก เหนื่อยยากไม่แพ้นักมวย สไตล์การสอนมวยของอาจารย์ป๊อบจะไม่ใช่จับเป้าหมัดแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะมีเป้าที่คลุมร่ายการตั้งแต่ส่วนอกลงไปจนถึงท้อง เทคนิคพิเศษที่ต่างจากโค้ชคนอื่นก็คือการให้ต่อยเข้ามาที่หน้าอกของเขาเอง

วันนี้ อาจารย์ป๊อบขึ้นทำเนียบ โค้ชมวยสากลเบอร์ต้นๆ ของโลกไปแล้วเทียบเท่ากับ แฟรดดี้ โรช ครูมวยของ แมนนี่ ปาเกียว และ แองเจอโล ดันดี เทรนเนอร์ของมูฮัมหมัด อาลี

 

รถไฟสายอีสานพาศรีสะเกษเข้ามากรุงเทพ ชีวิตการชกมวยสากลเริ่มต้นในวัย 20 ต้นๆ ผ่านชีวิตอย่างสมบุกสมบัน ซึ่งเป็นคุณสมบัติของอาชีพคนสู้คน ธุรกิจที่ใช้หยาดเหง่่อพลังกายเข้าแลก สหรัฐอเมริกาชื่ชนชมสายอาชีพนักกีฬามีรายได้สูงกว่าอาชีพทั่วไป ตรงข้ามกับเมืองไทย การฝึกซ้อมหนักหน่วงตามช่วงความสำคัญของแต่ละไฟต์การชก ความเข้มข้นระยะหลังการซ้อม ผมไม่ได้เข้าไปเที่ยวและซ้อมเล่นที่ค่ายนครหลวงโปรโมชั่น เพราะรู้สึกถึงความเกรงใจ เพราะการฝึกซ้อมหนัก และต้องการสมาธิจดจ่อกับการแข่งขันเพื่อให้ได้ชัยชนะ

การฝึกซ้อมเป็นไปอย่างเงียบๆ หนัก นักมวยในค่ายต้องวิ่งตอนเช้า ซ้อมตอนเย็น ชกลม ต่อยเป้า ต่อยกระสอบ ลงนวม จันทร์ พุธ ศุกร์ เสมือนการชกจริง ใบหน้า ลำตัว รับกำปั้นนับไม่ได้

การเตรียมตัวซ้อมในเตรียมชิงแชมป์โลกต้องต้องเตรียมลงนวมไม่ต่ำกว่า 199 ยก

และเพื่อเตรียมกำลังทั้งหมด ให้ยืนครบ 12 ยก แบบต้องไม่หมดแรง กีฬามีแพ้ชนะได้

แต่ต้องประทับใจแฟนมวยผู้ชม ชูการ์ เรย์ โรบิสัน อดีตแชมป์โลกผิวสีชาวสหรัฐฯ บอกวลีเด็ดในวงการมวยก็คืออาชีพของเขาคือทำให้ผู้อื่นเจ็บปวด แต่ก็คือกีฬาอันดับต้นๆทที่อเมริกันชนชื่นชอบ

 

เสี่ยฮุยเคยนั่งคุยกับผมตรงมุมเวทีระหว่างนักมวยฝึกซ้อม ว่าเขาเบื่อธุรกิจหนังเป็นอย่างยิ่ง

ไม่ต้องมาคุยกันเลยอยู่มาทั้งชีวิต แต่มวยเป็นอะไรที่ดูเหมือนทำให้เสี่ยฮุยมีความสุขกับการต่อสู้

แพ้บ้างชนะบ้างสลับกันไป เหมือนกับชีวิตของแต่ละคน ในวงการมวยและกีฬา เงินไม่ใช่ปัจจัยเดียว

ในการให้ประสบความสำเร็จ ต้องมานะบากบั่น การทำงานเป็นทีม ความอดทน จิตวิญญาณของการต่อสู้ สำคัญกว่าเงินมากนัก

 

ปรากฏการณ์การเดินทางไปชกในครั้งนี้นอกจากจะสร้างประวัติศาสตร์ในวงการกีฬามวยสากลให้กับประเทศไทยแล้วยังได้สร้างปรากฏการณ์บนโลกของโซเชียลมีเดีย ทางเฟซบุ๊คแฟนเพจนครหลวงโปรโมชั่นได้การถ่ายทอดสดในการแถลงข่าว การชั่งหนักตัว ความเป็นอยู่ในระหว่างที่พัก อาหารการกิน เสมือนหนึ่งได้ตามนักมวยประหนึ่งเรียลริตี้ ซึ่งทำให้แฟนมวยได้ใกล้ชิด และกระหายอยากชมการชกด้วยใจจดจ่อ และภายหลังการชกก่อนขึ้นเครื่องบิน เดินทางกลับเมืองไทย ที่สนามบินนิวยอร์ค

เรียกว่าไม่ต้องมีนักข่าวสายกีฬาไปทำข่าวแล้ว ทีมงานเป็นนักข่าวโซเชียลมีเดียเอง สัมภาษณ์เอง

ถ่ายทอดสด Facebook Live คนตั้งคำถามแทนที่จะเป็นผู้สื่อข่าว กลับมาเป็นแฟนมวยที่ติดตามมาตั้งคำถามเอง เหมือนกับเข้าไปนั่งคุยกับศรีสะเกษ ในฐานะซุปเปอร์สตาร์ประหนึ่งแมนนี่ ปาเกียวของประเทศไทย

https://www.facebook.com/NakornloungPromotion/?fref=ts

ประวัติศาสตร์ของศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จากคนไทยธรรมดาคนหนึ่งนั่งรถไฟจากสถานีอุทมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เข้ามาแสดงโชค เหมือนกับคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศไทยที่เข้ามาแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร

 

โลกของธุรกิจไม่จำเป็นต้องเป็นองค์กรหรือบริษัท แต่โลกที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาได้สร้าง

Business Model You ขึ้นมาก็คือตัวของคุณคือธุรกิจ ธุรกิจเริ่มต้นจากคน โซเชียลมีเดียก็เริ่มต้นจากคน คอนเทนต์ในตัวของคน ความรู้ ความเก่ง ความสามารถ ทำให้ผู้ชมอยากติดตาม ชื่อเสียง บารมี เป็น Personal Branding อย่างหนึ่งที่เพิ่มมูลค่าให้กับมนุษย์หนึ่งคน ทุกคนเป็นมนุษย์เหมือนกัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือมูลค่าในตัวเองอันเกิดจากความบากบั่น หมั่นเพียร

ความไม่ย่อท้อ การต่อสู้ทีเดินหน้า ทิ้งความผิดหวังไว้เบื้องหลัง การสูญเสียบางครั้งเป็นเรื่องที่ดี

ถ้าหากศรีสะเกษไม่เสียเข็มขัด แชมป์เปี้ยนโลกที่ประเทศเม็กซิโก โลกก็คือไม่รู้ว่าเขาคือ นักชกที่โค่น นักชกหมายเลข 1 ของโลก เข้าไปแสดงความยินดีและชื่นชมกับ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น และคณะผู้สร้างชื่อเสียง ให้กับประเทศไทย โดยไม่ต้องใช้เงินภาษีของประชาชน ให้ประเทศมีชื่อเสียง

และหวังว่าวันข้างหน้า จังหวัดศรีสะเกษ จะเป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวที่คนไทยทุกคนควรจะได้ไปเที่ยวกัน

แฟนเพจส่วนตัวของศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น

https://www.facebook.com/%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A9-%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99-FC-662909940423149/?fref=ts

 

ชวนชมคลิปรีวิวนิตยสาร Forbes รายงานการชกของศรีสะเกษกับโรมันบนโลกทวิตเตอร์

https://www.youtube.com/watch?v=N6ANZ0aVl10

 

บันทึก วันอังคาร 21 มีนาคม พ.ศ.2560

ชีพธรรม คำวิเศษณ์


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ