Airbnb คนธรรมดามีห้องว่างเป็นเจ้าของโรงแรม เปิดประสบการณ์กับปฏิวัติธุรกิจท่องเที่ยวไทย

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

Airbnb คนธรรมดามีห้องว่างเป็นเจ้าของโรงแรม เปิดประสบการณ์กับปฏิวัติธุรกิจท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศท่องเที่ยวเป็นประเทศบริการ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคนต่อปี  แต่ทุกวันนี้ตามรายงานวิจัยของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีเพียง ไม่กี่เมืองเท่านั้นที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเที่ยว กรุงเทพ, เชียงใหม่, ภูเก็ต , กระบี่ , พัทยา, สมุย   ผมอยากให้นักท่องเที่ยวกระจายไปทั่วประเทศ  ไม่ใช่กระจุกตัวอยู่เพียงไม่กี่จังหวัด ความมั่งคั่งไม่ได้ถูกกระจายออกไปป

หนึ่งในวิธีการประชาสัมพันธ์ที่ธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทยทำได้ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ก็ทำได้คือนำสถานที่ท่องเที่ยว และที่พักใส่ลงไปใน Airbnb ให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศได้เข้ามาพัก

เกาะสิงคโปร์ก่อนสงกรานต์​ 2560

วันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับประเทศไทยผมเดินไปเที่ยวร้านหนังสือ คินิคูนิยะ แถวถนนออร์​ชาร์ด เขาบอกว่าร้านหนังสือแห่งนี้ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ผมไปเห็นกับตาแล้วหนังสือเยอะจริงๆ แม้หนังสือเยอะละลานตาเต็มไป แต่สิ่งที่สะดุดตาผม ก็คือ หนังสือ The Upstarts (ซึ่งตรงข้ามกับคำว่า Startup > Upstart คือคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว) เปิดอ่านเล็กน้อย บริษัทเพียง   8 ปี กลายเป็นบริษัท 30 พันล้าน  และเป็นเชนโฮเต็ลที่ใหญ่ที่สุดในโลก  แต่ผมไม่ได้ซื้อเพราะกลัวแบกไม่ไหวแต่ ซือหนังสือ Story Story และ From Third to First ที่เขียนโดย ลีกวนยู บิดาของผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ มาในราคา 100 เหรียญสิงคโปร์  แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมกลับมาสนใจ Airbnb   เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยก็ซื้อผ่าน Amazon Kindle

Airbnb เคยได้ยินชื่อนี้กันไหมครับ ผมได้ยินมานาน สัมผัสบ้าง แต่ตอนนี้เป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโรงแรมของโลก ซึ่งทุกภูมิภาคของประเทศไทยที่มีที่ดินวางเปล่าในแหล่งท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่ควรจะได้เรียนรู้ศึกษาเพื่อเป็นสร้างเป็นธุรกิจรีสอรท์และโรงแรมของตนเอง โดยไม่ต้องมี อาคาร หรือห้องพัก เพียงมีพื้นที่ แค่กางเต๊นท์  ให้ลูกค้ามาจองก็เป็นรายได้เพิ่มได้แล้ว และเป็นการยกระดับท่องเที่ยวและการสร้างผู้ประกอบการโดยไม่ต้องมีความซับซ้อนทางนวัตกรรมมากกว่า เพียงแค่นำ พื้นที่ว่างไปอยู่ใน Airbnb ก็สามารถหาลูกค้าได้แล้ว

ภูเก็ต ก่อนสงกรานต์ 2560

ผมเดินทางไปสอนหนังสือให้กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่เกาะภูเก็ต ก่อนเดินทางกลับ พี่วุฒิ  จิรวุฒิ แวววงศ์วิวัฒน์  ลูกศิษย์ของผมสายโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่รู้จักกันมา 3  ปีทำธุรกิจร้านอาหารราไวย์วิว และเรือยอช์ท  Happy Yacht Charter  ชวนไปเปิดประสบการณ์ใหม่

ซึ่งพี่วุฒิกำลังสร้างนวัตกรรมการบริการเรือยอช์ทให้คนไทยทุกคนเปิดประสบการณ์ใหม่สัมผัสได้ ซึ่งครั้งหนึ่งเครื่องบินเป็นเรื่องไกลตัวแต่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็บินได้

“ทำอะไรอยู่บ้างช่วงนี้พี่ และมีอะไรตื่นเต้นบ้างนอกจากเรือยอช์ทที่พาผมไปชมพระอาทิตย์ตกดินแหลมพรหมเทพครับ”

“ผมเอาบ้านวิลล่าที่ป่าหลาย ภูเก็ต ใส่ลงไปใน Airbnb เก็บค่าบริการคืนละ 15,000 บาท

ลูกค้าชาวต่างชาติชอบมากครับ มีห้องนอนหลายห้อง ห้องนั่งเล่น สระว่ายน้ำ  มาเป็นครอบครัวคุ้มมาก เช็คจากระบบยอดจองก็ดีมาก”

“ยอดเยี่ยมเลยพี่  Airbnb นี่ช่วยได้เยอะ แล้วเราต้องจ่ายค่าบริการให้ Airbnb อย่างไร”

“ผมจ่ายให้ Airbnb เพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ถ้าหากห้องพักที่เป็นโรงแรมที่เคยทำมา

Agoda เก็บ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Booking.com คิดราคา 10 -15 เปอร์เซ็นต์

เช้าวันหนึ่งช่วงสงกรานต์ บนโต๊ะอาหารเช้าสายๆ  ใกล้ท่าเรืออ่าวฉลอง ภูเก็ต

พี่วุฒิ ได้เล่าประสบการณ์ในการไปเที่ยวฝรั่งเศสกับครอบครัวโดยไม่จองโรงแรม

ให้ผมฟังว่า พักใจกลางปารีสเลย ค่าห้องก็ไม่แพง  การจองก็แสนง่าย ไม่ต้องเจอผู้ให้เช่า

เขาจะเขียนรายละเอียดลงไป  ซึ่งไปใช้บริการมาแล้วก็สะดวกมาก

สิ่งที่ Airbnb มีความแตกต่างกับธุรกิจรับจองโรงแรมอื่นก็คือ คนธรรมดามีห้องว่างก็สามารถนำห้องว่างไปให้ลูกค้าจองมาพักได้ หรือแม้แต่มีพื้นที่ว่างกางเต็นท์ให้นอนก็ทำได้เลย

Airbnb  เข้ามาทำให้วงการโรงแรมภูเก็ต ต้องปรับตัว เพราะการสร้างลงแลโรงแรมต้อวลงทุนทแต่การนำห้องว่างบ้านไม่มีผู้อาศัย เพียงแค่โหลดแอพ ถ่ายภาพ เขียนคำอธิบาย กำหนดราคา ทำให้ห้องสะอาด รีวิวเป็นสิ่งสำคัญมาก

หลังสงกรานต์​ ร้าน Haven 69 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นนทบุรี

ยามเย็นแดดร่มลมตก แม่น้ำเจ้าพระยาช่วงบริเวณนี้ ยาวมากเป็นเส้นตรงตั้งแต่เกาะเกร็ด ไปจนถึงสะพานพระนั่งเกล้า อำเภอเมือง จ.นนทบุรี  ในอดีตแม่น้ำเจ้าพระยาสายนี้ตรงที่ตำแหน่งของร้านเคยเป็นที่ขึ้นสนามบิน ของเครื่องบินที่ขึ้นลง เป็นที่มาของชื่อที่เรียกว่าสนามบินน้ำ ซึ่งปัจจุบันเป็นชื่อถนน ซึ่งในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2  แม่น้ำเจ้าพระยาตรงบริวณนี้เป็นสนามบินจริงๆ ซึ่งถ้าเครื่องบินบินขึ้นลงก็จะบินผ่านกระทรวงพาณิชย์ในปัจจุบัน

“คุณไตร พ่อพี่เคยนั่งเครื่องบินจากตรงนี้แหละไปเรียนหนังสือที่ออสเตรเลีย”

พี่ตั้ว หุ้นส่วนของร้าน Haven 69 นั่งดื่มวิสกี้กับผม คุยกันถูกคอมาก พี่ตั้วเป็นนักการตลาดของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งและนักประวัติศาสตร์การเมืองที่ใกล้ชิดกับบุคคลสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง เล่าคุยกันเรื่องประวัติศาสตร์การเมือง หมุดคณะราษฎร  ซึ่งเราสองคนมีความเห็นที่แตกต่าง พี่ตั้วเกิดในครอบครัวแบบ Royalist  เพราะคุณปู่ คือ พระยาอิศราธิราชเสวี (เลื่อน บุนนาค) มหาดเล็กประจำตัวในหลวง ร.7 ซึ่งได้ไปกราบบังคมทูลให้กับ ในหลวง ร. 7 หลังจากได้รับโทรเลขที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน เมื่อ 24 มิถุนายน 2475  แต่สำหรับผมชื่นชมคณะราษฎรในแบบประชาธิปไตยแบบประนีประนอม

แม้ความเห็นที่แตกต่างกันในทางการเมือง ระหว่างพี่ตั้วกับผม ก็ไม่ได้ทำลายความสัมพันธ์กลับทำให้เรามองและเคารพจุดยืนของเรา ซึ่งไม่ได้ทะเลาะกันแต่กลับเพิ่มพูน ประสบการณ์ใหม่ๆ ในโลกที่เราเรียนรู้และพบเห็นมา

ร้าน Haven 69

หลังจากผมขอความรู้และประสบการณ์ประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่พี่ตั้วได้รับฟังจากคุณปู่ของท่าน

แล้ว พี่ตั้วก็ได้เล่าถึงประสบการณ์​ ห้องว่างคอนโดมิเนียมของพี่ตั้วกับ Airbnb

พี่ตั้วมีบ้านอยู่ริมชายหาดหัวหินอยู่แล้ว ชื่อบ้านพิชัยญาติ เป็นจุดศูนย์รวมของตระกูลบุนนาค แต่ก็ซื้อคอนโดใกล้ๆ กับบ้านไว้เพื่อเป็นการลงทุนและพักผ่อน ให้ญาติพี่น้องไปพักบ้าง พี่ตั้วเล่าให้ฟังแบบติดตลกปนเศร้า

“พี่เกือบถูกแบงค์ฟ้อง ผ่อนจนเหนือย ล้มละลาย เพราะคอนโดหลังนี้ ต้องส่งธนาคารเดือนละ 3 หมื่นกว่า จากห้องที่ซื้อราคามา 4 ล้าน แต่ตอนนี้พี่ค่อยสบาย เพราะ Airbnb ตอนแรก ๆ ก็ไม่ค่อยมีคนเช่าเพราะพี่ตั้งราคาสูง แต่พอตั้งคืนละ 1,900 บาท แข่งกับคุ่แข่งรายอื่น ตอนนี้พี่สบายแล้ว มีคนจองมาเรื่อยๆ

ลูกค้ากลับไปก็ให้แม่บ้านที่คอนโดทำความสะอาด”

“อ้าวแล้วใครแนะให้พี่ใช้ Airbnb ครับ”

“ลูกชายพี่มาแนะนำให้ใช้”

ก่อนหน้าไปดื่มวิสกี้กับพี่ตั้วผมไปสอนเรื่องการค้าออนไลน์ให้กับลูกค้าที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์กับศุภาลัย

ที่ซื้อไปแล้วห้องยังว่างก็แนะนำให้นำห้องมาปล่อยให้เช่าใน Airbnb ซึ่งเป็นช่องทางที่เพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ปล่อยไว้เฉยๆ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่ผมเชื่อว่า Airbnb จะช่วยลูกค้าของศุภาลัยที่ซื้อไว้แล้วยังขายหรือปล่อยเช่าไม่ได้  ภาพใน Airbnb คอนโดเนียมของพี่ตั้ว

ผมกลับมาศึกษาลึกลงไปมากขึ้นก่อนขึ้นบทความเข้าไปดูใน Youtube

มีคลิปของดร.คมคิด ชัชราภรณ์ ผู้ก่อตั้ง startitup.in.th   ซึ่งเป็นด๊อกเตอร์ แต่ได้ลองนำห้องพักเล็ก ๆ ในจังหวัดสุรินทร์

เขาไปปล่อยเช่าใน Airbnb เพื่อแก้ปัญหาในการที่ลูกค้าคำว่าสุรินทร์ ใน google แต่ผลการค้นหาไปอยู่ที่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา   คลิปในการบรรยายของ ดร.คมคิด ทำให้ผมประทับใจมากเพราะ สิ่งที่ท่านได้เล่าไว้ก็คือ แม้มีที่ดินเปล่า เพียงแค่กางเต็นท์ให้กับลูกค้ามาพัก ก็คิดเงินได้แล้ว ซึ่งผมมองว่า

เหมาะสำหรับ แหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย ที่จะได้ประโยชน์จาก Airbnb แบบไม่ต้องลงทุนสร้างอาคารที่พักแบบรีสอร์ท  ซึ่งถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านในเว็บไซต์และสั่งซื้อ Ebook > Airbnb Entrepreneur for Beginner: ผู้ประกอบการ Airbnb มือใหม่ สร้างรายได้จากการให้เช่าที่พัก

Airbnb ไม่ใช่มีแค่เพียงที่พักเท่านั้นครับ สำหรับผู้ที่เป็นมัคคุเทศน์ หรือเปิดยิมค่ายมวยไทย

เรือเช่า  สอนทำอาหาร ฯลฯ ก็สามารถไปโพส ในหมวดประสบการณ์ใหม่ได้

ซึ่งถ้าใครไม่มีที่พัก ก็สามารถทำธุรกิจนำเที่ยวได้

ผมหวังว่าบล๊อคเรื่อง Airbnb จะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่าน เป็นข้อมูลความรู้ในการจุดประกายใหม่ให้กับผู้ที่รู้สึกว่ามืดมนในการทำธุรกิจที่พักและท่องเที่ยว การท่องเที่ยวชุมชนที่ห่างไกล โฮมสเตย์

ที่เว็บไซค์จองโรงแรมไม่สนใจ เพราะไม่ใช่โรงแรมที่ได้มาตรฐานห้าดาว สี่ดาว สามดาว

Airbnb เป็นทางเลือกใหม่ แสงสว่างปลายอุโมงค์ สำหรับช่องทางออกสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย หลังจากทดลองการตลาดและประชาสัมพันธ์ทุกทางมาแล้วไม่ได้ผล

ลงมือทำและศึกษา Airbnb หลังจากอ่านบล๊อคจบครับ

Airbnb ก่อตั้งโดย Brian Chesky, Joe Gebbia เริ่มธุรกิจตั้งแต่ ปี 2008 ทั้งสองจบโรงเรียนการออกแบบแห่งโรดไอร์แลนด์  ได้ไอเดียมาจาก ไม่มีห้องพักโรงแรมเต็มหมด โรงแรมมีราคาแพง

จุดประกายทำอย่างไรจะมีที่พัก และ ใครที่มีห้องว่างสามารถให้ผู้อื่นมาเช่าจองได้ เป็นการท้าทายความคิดและกฏเกณฑ์เก่า และยังมี Nathan Blecharczyk ร่วมก่อตั้งด้วย

ปัจจุบันทั้งสามคนมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า คนละ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ  

 

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ