“Happy Yacht Charter” เรือยอร์ชสุดหรูที่คนไทยสัมผัสได้

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ภูเก็ต เกาะสวรรค์แห่งทะเลอันดามัน จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยวในแต่ละวันทั้งเส้นทางต่างประเทศและในประเทศต่างนำนักท่องเที่ยวไปยังภูเก็ตเพื่อสัมผัสความงามธรรมชาติ จัดได้ว่าเป็นแบรนด์การท่องเที่ยวระดับโลกที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย นักท่องเที่ยวต่างชาติคนไทยที่ได้มาภูเก็ตประหนึ่งหญิงไทยหิ้วกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง

ก่อนสงกรานต์ 2560  

ผมเดินทางไปสอนเรื่องนวัตกรรมจากคนธรรมดาเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินทางปัญญาให้กับ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ผมดีใจทุกครั้งที่ได้กลับมาภูเก็ตเพราะเป็นแผ่นดินเกิดของบรรพบุรุษของผม

เสียงผ่านไอโฟน

“อาจารย์บ่ายสามโมงผมไปรับนะครับเย็นนี้เราไปลงเรือยอร์ชกัน ชมพระอาทิตย์ตกดินที่แหลมพรหมเทพ”

พี่วุฒิ  จิรวุฒิ นววงศ์วิวัฒน์ ลูกศิษย์โซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์แห่งเกาะภูเก็ตพูดไทยสำเนียงใต้ปนมาเล็กน้อยเป็นชาวนครศรีธรรมราชมาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตแล้วก็ทำธุรกิจที่นี่หลังจากเรียนจบ


“ได้เลยครับพี่ผมสอนหนังสือเสร็จแล้วมาที่โรงแรม”


รถปิกอัพมิตซูบิชิไตรทัน สองตอนคันเก่ง มารับผมอีกครั้งเหมือนเมื่อครั้งแรกที่ผมรู้จักพี่วุฒิ ที่ผมมาสอนโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ตเมื่อสามปีก่อนมารับที่โรงแรมเมโทรโพลกลางเมืองภูเก็ตสถานที่จัดงาน


รถคันนี้ยังคงใช้งานเหมือนเดิมแต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเจ้าของรถยนต์มาทำธุรกิจเรือยอร์ช เจ้าของธุรกิจเรือยอร์ชท่านนี้ที่ผมผมรู้จักเป็นคนธรรมดาแต่รสนิยมไม่ธรรมดา  พูดสำเนียงไทยปนใต้แต่ก็พูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่วเมื่อสนทนากับชาวต่างชาติที่มาเยี่ยมเยียนธุรกิจ


“โหห มาครั้งนี้นึกว่าจะซื้อรถเบนซ์แล้ว ทำไมยังขับรถคันเดิม”

“ผมรู้สึกเป็นการอวดนะขับรถเบนซ์​”

“อ้าวแล้วเรือยอร์ชไม่ยิ่งกว่ารถเบนซ์หรือพี่”

“ผมซื้อมาทำธุรกิจ อาจารย์ไม่เห็นหรือผมยังไม่ค่อยโพสต์เฟซบุ๊กเลยผมกลัวเพื่อนๆ ว่าผมอวด”


 ผมพอเข้าใจนักธุรกิจอาชีพที่ทำธุรกิจบริการจะมีวิธีคิดที่ไม่เท่าตัวเท่ากับลูกค้าถึงแม้จะมีฐานะมั่งคั่งกว่าลูกค้า แต่ด้วยงานบริการทำให้ต้องเกิดความอ่อนน้อมถ่อมตัวกับลูกค้าทุกคน


ระหว่างที่เดินทางไปท่าเรืออ่าวฉลอง ถามถึงสารทุกข์สุกดิบ กว่าหนึ่งปีแล้วที่ผมไม่ได้เจอพี่วุฒิหลังจากการมาสอนที่ภูเก็ตเมื่อเดือนสิงหาคม 2558

ครั้งสุดท้ายจำได้ว่าพี่วุฒิเปลี่ยนแปลงธุรกิจตัวเองอยู่สองอย่างคือขายโรงแรมที่เป็นวิลล่าและเปิดร้านอาหารราไวย์วิว ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีวิวสวยสุดตอนนี้กลายเป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถ้ามาหากราไวย์ ต้องมาทานอาหารชมความสวยงามหาดราไวย์ แห่งตอนใต้ของเกาะภูเก็ต


“พี่นึกยังไงมาทำธุรกิจเรือยอร์ช มาภูเก็ตแต่ละครั้งพี่มีอะไรแปลกๆ อยู่เรื่อยๆ” ผมอดถามไม่ได้ถึงที่มาที่ไปของธุรกิจเรือยอร์ชซึ่งฉีกแนวไปอย่างมากกับธุรกิจบริการ


“ผมชอบคิดชอบทำอะไรไม่เหมือนใคร อาจารย์”

“เล่าให้ผมฟังหน่อยครับ”

“เพื่อนผมเคยเอาเรือยอร์ชมาฝากแล้ว ผมก็พาเรือออกไปเที่ยวที่โน่น ที่นี่ ที่นั่น ผมก็เลยชอบขึ้นมาแล้วก็อยากทำธุรกิจบ้าง”


“แล้วตอนนี้พี่มีกี่ลำแล้ว”


“ตอนนี้มีอยู่ 4 ลำกำลังต่อ 1 ลำอยู่ที่พัทยาจะเสร็จเดี๋ยว จะต้องเหลือมาส่งจะต้องวิ่งข้ามอ้อมสิงคโปร์มาที่ภูเก็ต”


“แล้วทุกวันนี้ลูกค้าพี่เป็นใคร”


“ตอนนี้ก็เปิดมาสักพักแล้วลูกค้าเป็นจีนหมดแบบเช่าเหมาลำ”


“แล้ววิ่งไปเส้นทางไหนบ้างครับพี่”


“ไปชมพระอาทิตย์ตกดิน แหลมพรหมเทพ เกาะราชา เกาะโหลน เกาะเฮ แล้วแต่ลูกค้าต้องการ”


พี่วุฒิบอกกับผมต่อไปว่า “อาจารย์ผมอยากได้ลูกค้าคนไทยอยากให้คนไทยได้สัมผัสและได้เปิดประสบการณ์ใหม่ซึ่งมันไม่ได้ไกลเกินเอื้อมใครใครก็นั่งได้ครับแต่ตอนนี้ผมยังไม่รู้จะเริ่มยังไงขออาจารย์แนะนำผมหน่อย หรือพาบล็อกเกอร์มา”


“เดี๋ยวผมจัดการให้ครับพี่ ดินแดนผมเลยเรื่องบล๊อคเกอร์มารีวิว ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เดี๋ยวผมช่วยวางแผนโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ให้ครับ”


ท่าเรืออ่าวฉลอง ภูเก็ต ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลงเรือยอร์ชครั้งแรกในชีวิตไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่แหลมพรหมเทพ ในความคิดของผม เรือยอร์ชเป็นสิ่งหรูหรา ไฮโซ เป็นเครื่องเล่นของเศรษฐีผู้มีรสนิยม ครั้งหนึ่งที่ผมไปสอนหนังสือที่โรงแรมโอเชี่ยนมารีน่า เป็นสถานที่จอดเรือยอร์ช  จังหวัดชลบุรี ผมอยากจะสัมผัสประสบการณ์แบบนี้สักครั้งเหมือนเป็นมหาเศรษฐี แต่ ผมกำลังจะล่องเรือยอร์ชแล้ว


ค่าโดยสาร 10 บาทจากที่จอดรถไปถึงเรือยอร์ชที่จอดไกลประมาณ 300 เมตร ผมเห็นเรือยอร์ชของ Happy Yacht Charter จอดอยู่สามหลัง ผมตื่นเต้นมากมีเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสเรือยอร์ชมีผู้ดูแลสามคนเป็นกัปตันหนึ่งคนเป็นเด็กไทยสองคน  กลางลำเรือด้านในเป็นห้องสำหรับพักการคุยกันชิว-ชิว มีห้องน้ำและบริเวณด้านนอกของเรือเหมาะมีที่นั่งสำหรับจิบไวน์ดื่มเครื่องดื่มและต้องหัวเรือ


เรือเป็นแบบเป็นแบบคาตามารันคือมีกาบเรือสองกาบ ทำให้ไม่เมาคลื่น  เดินทางฝ่าคลื่นนุ่มนวล สำหรับคนที่เมาเรืออย่างผม ก็ไม่รู้สึกมากนัก  ผมยืนปล่อยอารมณ์ตามสบายสบายขึ้นไปนั่งถ่ายรูปหยิบโค้ก นอนถ่ายรูปให้แป๊บหนึ่งเหมือนกับเจ้าของเรือยอร์ชมีความสุขอย่างยิ่ง


ถ้ามาเป็นหมู่คณะไปยืนพูดคุยกันสัมผัสความสวยงามสูดอากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก


เรือวิ่งออกไปกลางทะเลสักพัก ลูกเรือก็ออกมากางใบรับลมช่วยให้คลื่นพาไป ประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะมาถึงแหลมพรหมเทพจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินผมมองจากท้องทะเลกลับไปที่แหลมพรหมเทพ

นักท่องเที่ยวเต็มไปหมดที่มาชมอยู่บนภูเขา มองมาที่ทะเล

แต่มีเรืออยู่ลำเดียวที่ได้สัมผัสบรรยากาศไปอีกแบบนึงกลางท้องทะเล

และจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะภูเก็ตทางตอนใต้


เรือยอร์ชวิ่งเข้าไปจอดหน้าหาดในหานแล้วหยุดทอดสมอชมพระอาทิตย์ตกดินเปิดไวน์ใครอยากกระโดดเล่นน้ำก็ได้ถ่ายรูปนั่งสบายสบายคุยกันไม่ต้องเร่งร้อนชมความสวยงามขี้เป็นแสงสีส้มค่อยๆค่อยๆเลือนลางแล้วความมืดเข้าปกคลุม ชมความงามพระอาทิตย์ตกดินแล้วก็ความมืดเริ่มปกคลุม เรือหันหัวกลับสู่อ่าวฉลอง

ผมเขียนบทความนี้เพื่อบอกกับทุกท่าน นวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ในการบริการเราสามารถใส่หลายอย่างลงไปได้เพื่อสร้างความสุขและความพอใจให้กับลูกค้า  ซึ่งเรือยอร์ชในวันข้างหน้าก็จะเหมือนกับสายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์ที่ทุกคนก็บินเป็นผู้โดยสารได้ และเรือยอร์ชกำลังเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนสามารถสัมผัสได้เข้าถึงได้ไม่ได้ยาก

ปี 2531 ผมนั่งเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตยังจำได้ดีว่าเวลานั้น ไปจะนั่งเครื่องบินจากเชียงใหม่เข้ากรุงเทพจะต้องเป็นคนรวยเท่านั้น แต่ผมไม่ได้ร่ำรวยอะไร ผมเป็นเด็กวัดตามหลวงปู่ทอง สิริมังคโล เข้าไปทำธุระในกรุงเทพ ภาพที่ผมเห็นทุกคนใส่สูทผูกไทด์ กาลเวลาผ่านไปเครื่องบินกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับทุกคนแม่บ้าน พนักงานรักษาความปลอดภัย ทหารเกณฑ์ กลุ่มอาชีพที่ครั้งหนึ่ง  ไม่มีโอกาสในสังคมในการใช้บริการที่มีราคาสูงตอนนี้ใครๆ ก็บินได้

เรือยอร์ช Happy Yacht Charter  กำลังเป็นนวัตกรรมในการให้บริการเปิดประสบการณ์ใหม่จากคนไทยทุกคนมาเที่ยวในแบบ Relax & Luxury โลกใบใหม่ของการท่องเที่ยวเรือยอร์ชกำลังเปิดขึ้นให้ทุกคนสัมผัสได้ครับ

 

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ