ชวนเรียนสุดยอดการจัดการธุรกิจออนไลน์ฟรี strategic management 4.0 : ชีพธรรม คำวิเศษณ์

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

Udemy เป็นเว็บไซต์ และแอป เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นการเรียนในโลกใบใหม่ ระบบ การเรียนออนไลน์ในระดับโลก ที่เปิดโอกาสให้ อาจารย์ผู้สอนเข้าไปสร้างหลักสูตร และ ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ในรายวิชาได้ตามใจชอบไม่เหมือนกับมหาวิทยาลัยในโลกใบเก่าที่มีรายวิชาบังคับให้นักศึกษาต้องเรียนในสิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องการแต่ไม่ได้ถามว่านักศึกษาต้องการหรือไม่

โลกทุกวันนี้ ไม่สนใจว่าคุณเป็นใครมาจากไหน วัดกันที่ผลงานเท่านั้น

ที่มาของความสำเร็จต้องมีการจัดการที่ดี ทั้งชีวิตและองค์กร

 

Strategic Management – การบริหารเชิงกลยุทธ์  วิชานี้เป็นวิชาหัวใจสำคัญของโลกธุรกิจ

ถ้าหากมีใครมาถามผมว่าวิชานี้ใครจะเรียนกับใครในประเทศไทย กับใครที่ไหนผมนึกไม่ออกเวลาผมอยากจะเรียนอะไรสำหรับผมแล้วต้องเป็นคนที่ผมรู้สึกอยากจะเรียนหนังสือด้วย

แต่ว่าถ้าหากเป็นในระดับโลกวิชานี้ ต้อง ศาสตราจาร์ ไมเคิล พอตเตอร์ แห่งโรงเรียนบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ถ้าเป็นรุ่นเก่าย้อนไป เบอร์ต้นๆ ของโลก ก็คือ ปีเตอร์ ดรัคเกอร์  เป็นบิดาแห่งการจัดการชาวออสเตรียทย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ดาราดังชาวออสเตรีย  ที่อพยพมาเป็นนักเพาะกาย ดารา และ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

Udemy เป็นเว็บไซต์ และแอป เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นการเรียนในโลกใบใหม่ ระบบ การเรียนออนไลน์ในระดับโลก ที่เปิดโอกาสให้ อาจารย์ผู้สอนเข้าไปสร้างหลักสูตร และ ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ในรายวิชาได้ตามใจชอบไม่เหมือนกับมหาวิทยาลัยในโลกใบเก่าที่มีรายวิชาบังคับให้นักศึกษาต้องเรียนในสิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องการแต่ไม่ได้ถามว่านักศึกษาต้องการหรือไม่  

ในฐานะที่เป็นอาจารย์ผู้สอนโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ ผมเคยคิดจะไปทำหลักสูตรใน Udemy เพื่อผมบางคนเล่าให้ฟังว่ามีพรรคพวกของเขาไปสอนการเขียนแอพบนแอนดรอยด์ใน Udemy ได้เงินไปหลายล้านจริงหรือไม่ประการใดไม่ทราบ แต่พวกนี้ไม่น่าโกหกผม  

 

บรรยากาศยามเย็น ปลายเดือนเมษายน 2560  ความเหงาเริ่มปกคลุม อยากชวนมิตรมาดื่มวิสกี้ด้วย แต่ก่อนที่จะเหงา ผมโทรชวนเพื่อนเก่าที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขในการเขียนหนังสือ จับเสือมือเปล่า Other’s People money และ จับเสือมือเปล่าเขียนแผนธุรกิจ หนังสือเล่มเก่าเมื่อ 15 ปีที่แล้วมาเป็นเพื่อน ร่วมสนทนาโต๊ะอาหารเย็นยาม

 

พันเอก ดร. อรรถสิทธิ์ หัสถีธรรม  ผมเรียกชื่อเล่นว่า เสธ.หนุ่ย  คือบุคคลที่ผมจะเชิญชวนทุกท่านไปเรียน

หลักสูตรนี้ด้วยกันฟรีออนไลน์ ผ่าน Udemy   เสธ.หนุ่ย เป็นบุคคลขึ้นทำเนียบมหัศจรรย์ในชีวิตของผม

ถ้าไม่ลาออกจากราชการทหารก็ติดยศนายพลไปแล้ว ตอนเสธ.ลาออกผมบอกเขาด้วยความเสียดายว่า

ผมเกือบจะมีเพื่อนเป็นนายพลแล้ว ตอนนี้ผมก็ไปกร่างกับใครไม่ได้แล้วซิ

 

เสธ.หนุ่ย จบ ดร.จาก สถาบันเทคโนโลยี AIT ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์​ เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการวางแผนโครงสร้าง และ การเขียนแผนธุรกิจ  ชอบเรื่องการเขียนแผนธุรกิจชนิดเข้าเส้นขนาดถึงพัฒนาซอฟต์แวร์แผนธุรกิจด้วยทีมงานของตนเอง ลองเข้าไปในเว็บไซต์ thinkbusinessplan.com ใช้เวลาเขียนยาวนานมาถึง 8 ปี ใช้เวลาว่าง จากงานราชการ ใช้เงินเดือนและเงินเพื่อนมาลงทุนสร้างซอฟต์แวร์  

 

เสธ.หนุ่ยเป็น คนที่ทำอะไรแล้วทำจริง มีผลงานตลอดเวลา เขาอยู่เบื้องหลังโปรเจคสำคัญๆ ของรัฐบาล

เรียกว่าถ้า เสธ.หนุ่ย ลงมือทำโปรเจคไหน ยากหรือง่าย ต้องเสร็จ แล้วก็ทำได้จริงๆ

 

“คุณไตร ผมทำหลักสูตรออนไลน์บน Udemy แล้วลองเข้าไปดูหน่อย”

น้ำเสียง เสธ.หนุ่ยไม่ได้บอกว่าฝากประชาสัมพันธ์แต่อยากให้เข้าไปชม เมื่อมีผลงานอะไรใหม่ๆ ก็เป็นธรรมดาที่จะให้บล๊อคเกอร์และสื่อมวลชนแบบผมได้วิพากษ์วิจารณ์​

 

“เสธ.ทำบน Udemy เลยหรือครับ สุดยอดมาก ขอแสดงความยินดี เดี๋ยวผมช่วยเผยแพร่ครับ

ผมเคยคิดจะทำหลักสูตรโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์บนนั้นแต่ ต้องใช้พลังมากเหลือเกิน ก็เลยยอมแพ้ไป”

 

“ใช่ครับ ยากเหมือนกัน แต่ละบท ก็จะผ่านการรับรองจากทีม Udemy ได้ยากเหมือนกัน”

“ทันสมัยที่สุดแล้วครับ เสธ. Udemy  เป็นการปลดล๊อคให้คนไทยได้เรียนรู้ เดี๋ยวผมช่วยเผยแพร่ต่อครับ”

“ผมภูมิใจในตัวเสธ.มากครับ ทำอะไรที่เผยแพร่ความรู้และไปอยู่ในแพลตฟอร์มระดับโลก เดี๋ยวผมช่วยไปรีวิวต่อและจะได้เข้าไปเรียนด้วยครับ”

 

หลังจากนั้นผมก็เข้าไปที่เว็บไซค์ https://www.udemy.com/strategic-management-40/

ซึ่งสามารถเรียนผ่านสมาร์ทโฟนได้เช่นกับต้องโหลด แอพ Udemy

กลับไปที่บ้านเปิดเครื่องคอมพ์โหลดแอป Udemy รีวิวดูหน่อยซิเสธ.สอนเป็นไงบ้าง

 

วิชานี้สิ่งที่จะได้เรียนรู้ มีดังนี้คือ

What Will I Learn?

  • เข้าใจถึงความจำเป็นของ Strategic Management 4.0
  • เข้าใจความหมายของ Strategy และ Strategic Management
  • เข้าใจความสำคัญของ Strategic Management
  • เข้าใจวิวัฒนาการของ Strategic Management
  • เข้าใจกระบวนการ Strategic Management 4.0
  • เข้าใจหลุมพรางของ Strategic Management
  • นำความเข้าใจ ไปประยุกต์ใช้ในในการบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์กรไ้ด้อย่างมืออาชีพ

 

“เสธ. ครับ แล้วคลิปวีดีโอนี่ใครเป็นคนถ่ายให้ละ เพราะต้องใช้ประกอบการสอน”

“คุณไตร ผมลงทุนไปหลายตังค์เลย ใช้ห้องในบ้านทำเป็นสตูดิโอ แล้วน้องสาวเป็นคนถ่ายให้”

“โหแน่นอนมากเลยครับ”

“แล้วทำคลิปไปกี่ชั่วโมงละครับ”

“ผมทำคลิปไป 4 ชั่วโมง”

 

ผมเรียนไปถึงบทที่ 2 ประวัติส่วนตัวของเสธ.ต่อการเรียน ผมว่าน่าเบื่อ ตามสไตล์นายทหาร ผู้รักการศึกษา  แต่เต็มไปด้วยความภูมิใจสิ่งที่ เสธ.อยากนำเสนอต่อสังคมไทย แต่สิ่งที่ผมรู้สึก เสธ.หนุ่ยแล้วน่าทึ่งที่สุด ซึ่งผมเชื่อว่าเมื่อท่านอ่านแล้ว จะต้องรู้ว่า

อาจารย์ เสธ.หนุ่ย ไม่ใช่บุคคลธรรมดาในการ Lifehacks ชีวิตของตนเอง

ผมเชื่อว่าทฤษฏีของ Stargegic จะสร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่ๆ ได้

 

อยากชวนเชิญเรียนครับเพราะว่าเป็นการปลดล๊อคความรู้ ความรู้ที่เสธ.หนุ่ยถ่ายทอดออกมาเป็นความรู้ในการทุ่มเท ชีวิต และจิตใจให้ได้องค์ความรู้มา สิ่งที่ท่านเห็นความรู้เป็นเบื้องหน้าทางการจัดการแต่ผมอยากจะนำเล่าถึงกว่าจะมาเป็นความรู้ Strategic Management 4.0 ที่ท่านกำลังจะไปเรียนครับ

 

15  ปีที่แล้วผมรู้จัก กับ พ.ต. อรรถสิทธิ์ หัสถีธรรม เรื่องการเขียนแผนธุรกิจ เคยสัมภาษณ์วิทยุ

กันที่ FM102 ก็ถามไปตรงๆ ว่าถ้าชอบธุรกิจแล้วทำไมไม่ลาออกจากทหารมาเลยละ

จากนั้นเราก็สนิทกันมาเรื่อยๆ และได้เขียนหนังสือร่วมกัน 2 เล่ม

ชีวิตของเสธ.หนุ่ย จากสิ่งที่เป็นไปไม่ได้แต่เป็นไปได้  การทำงานวัยหนุ่มหลัง จบ ม.3 ถ้าผมจำไม่ผิดเข้าทำงานในโรงงานประกอบรถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า เมื่ออายุครบ 21 เกณฑ์ทหาร จากทหารเกณฑ์ไปเป็นนายสิบ จากนั้นสอบเป็นที่ 1 ของรุ่นนายสิบ จึงได้สิทธิ์คัดเลือกไปเรียนในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ผมยังคงจำได้ดีที่ เสธ.หนุ่ยเล่าให้ฟัง “ไปเรียนแรกๆ ผมเรียนตามเพื่อนไม่ค่อยทัน เพราะพื้นความรู้ทางคณิตศาสตร์ไม่แน่น แคลคูลัส ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกซ์ ผมแทบไม่ได้เรียนเลย กลางคืนพอเพื่อนๆ หลับแล้ว หรือเวลาว่าง ๆ รีบทบทวนบทเรียนต่างๆ  ที่ไม่เข้าใจ

ในที่สุด เสธ.ก็จบ ผมเห็นภาพเก่าๆ  ที่ เสธ.เคยนำมาให้ผมดู เป็นภาพรับกระบี่กับแม่ในวันที่จบการศึกษาโรงเรียนนายร้อย เป็นภาพที่ประทับใจผมมากๆ ภาพหนึ่งในชีวิต เบื้องหลังของข้างหลังภาพเป็นภาพของการต่อสู้เพื่อให้ได้รับการศึกษาให้หลุดพ้นจากความไม่มีโอกาส

 

หลังจากจบนักเรียนนายร้อย เสธ.หนุ่ย สอบได้ทุนไปเรียนต่อที่สถาบันเทคโนโลยีสตีเวน ในรัฐนิวเจอร์ซี่ สหรัฐอเมริกา เวลาว่างก็ไปรับจ๊อบขายกาแฟบ้างเพื่อได้เงินมาเป็นค่าใช้จ่าย ในที่สุดก็จบ ปริญญาโทวิศวกรรมศาสตร์มาอีกหนึ่งใบ กลับมารับราชการทหาร ก็อยู่แฟลต ชีวิตธรรมดามากๆ ถึงแม้จะมีความรู้และการศึกษามาอย่างดีแต่ก็ยังไม่หลุดพ้นจากวงจรอุบาท คือความยากลำบาก

หลายครั้งที่เราสองคนนั่งดริงแล้วคุยกันถึงการทำชีวิตให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ

เสธ.หนุ่ยตัดสินใจไปเรียน ด๊อกเตอร์ ที่สถาบันเทคโนโลยี AIT ด้วยความมุมานะพยายามหลายครั้งเกือบถอดใจ แต่ในที่สุดก็จบได้   เมื่อจบด๊อกเตอร์ตัดสินใจลาออกจากราชการทหารมุ่งเข้าสู่

องค์กรมหาชน และ จากองค์กรมหาชนก็เข้าสู่โลกของธุรกิจ

 

นี่คือความสุดยอดของอาจารย์ผู้สอนที่ใช้หลักการบริหารการจัด Strategic Management มาประยุกต์ใช้กับชีวิต และ สิ่งที่ท่านจะได้เรียนต่อไปก็คือสิ่งที่นำไปใช้กับชีวิตแล้วนำไปประยุกต์ปฏิบัติกับองค์กร

แล้วเจอกันในวิชาเรียนฟรี Strategic Management 4.0 บน เว็บไซค์และแอพ Udemy ครับ

 

ชีพธรรม คำวิเศษณ์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ