เกมออฟแบรนด์ “สุกี้ vs ชาบู” สู้ศึกเทรนด์รักสุขภาพ

ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย ปัจจุบันมีมูลค่าสูง 2.35 หมื่นล้านบาท เติบโต 10-15% ต่อปี โดยช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 15% โดยกว่า 80% เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆ มีมากถึง 2,346 ร้าน หรือเป็นอันดับ 2 ของตลาดร้านอาหารโดยรวม

สงครามราคาของพิซซ่า แบรนด์สีเขียว VS สีแดง : ภาวนา อรัญญิก

ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 2 ราย ต่างนำแคมเปญการตลาดในลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาใช้ในการแข่งขันทำการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อาทิ กลยุทธ์ซื้อ 1 แถม 1 , ลดราคาเมื่อซื้อครบตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ ฯลฯ มาใช้แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่เสมอ

“ไมโล-โอวันติน” เหมือนมีแค่ 2 แต่ต้องแข่งรอบด้าน : ภาวนา อรัญญิก

หากแบรนด์ผู้นำตลาดอย่างโอวันตินไม่ลุกออกมาสร้างจุดขายใหม่ๆ ผู้บริโภคก็จะมองไม่เห็นถึงความ “แตกต่าง” และความจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อเครื่องดื่มรสมอลต์เสมอไป จึงอาจเกิดพฤติกรรม “สลับสับเปลี่ยน” หรือ “หมุนเวียน” ไปซื้อเครื่องดื่มอื่นๆเพื่อมาทดแทนได้

เมื่อคาราบาวแดง “พร้อม” เอ็ม 150 (ก็) เติมเกมรุก : ภาวนา อรัญญิก

สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง จะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่จะถูกนำมาใช้เพื่อส่งเสริมการตลาดและขยายฐานลูกค้า ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน หรือ Blue Collar นอกจากนี้การเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันฟุตบอลในประเทศยังเป็นโอกาสให้แบรนด์ได้ทำกิจกรรมร่วมกับผู้บริโภคและจะมีผลให้เอ็ม150 จะเป็นแบรนด์ที่สามารถจับต้องได้

1 2