ใช้ข้อมูลเป็นเห็นโอกาสธุรกิจ :ดร.ครรชิต มาลัยวงศ์

การปฏิบัติงานและการบริหารจัดการต่างๆ ไม่ว่าในหน่วยงานราชการ, รัฐวิสาหกิจ, บริษัทข้ามชาติ, SME หรือแม้แต่งานส่วนตัวของตนเองล้วนจำเป็นต้องใช้ข้อมูลตลอดเวลา

Digital Economy กับ SME โดย ดร. ครรชิต มาลัยวงศ์ ราชบัณฑิต

ในระยะนี้เมื่อไปไหนก็ได้ยินการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัลที่รัฐบาลกำลังผลักดันเป็นประจำ นิตยสารและหนังสือพิมพ์ก็ลงข่าวเรื่องนี้มาก รายการข่าวโทรทัศน์ก็นำเสนอทั้งข่าวและถ่ายทอดคำบรรยายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับทราบเช่นกัน

ถึงเวลาที่เราควรทำ การตลาดสัมพันธ์ หรือ CRM : ชลิต ลิมปนะเวช

ในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมานี้ พวกเรานักการตลาดและนักธุรกิจที่มีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลาไม่ให้อยู่นิ่ง มักจะได้ยินได้ฟัง การจัดสัมนาและ Workshop เกี่ยวกับเรื่อง CRM หรือการจัดการลูกค้าสัมพันธ์

เจาะโอกาสลงทุนในเวียดนาม ดาวรุ่งในอาเซียน : ธวัชชัย เฮงประเสริฐ

เวียดนามเป็นดาวรุ่งในอาเซียน และโอกาสการลงทุนในเวียดนามมีแนวโน้มสดใด สำหรับนักลงทุนไทยมีโอกาสไปลงทุนในเวียดนามในหลายธุรกิจ เช่น การแปรรูปการเกษตร, การแปรรูปอาหารทะเล, เครื่องจักรที่ใช้เทคโนโลยีสูง ฯลฯ

ธุรกิจร้านอาหาร สงครามสมรภูมิเดือด……ยังมีโอกาสอีกมากถ้ามองออก :สุภัค หมื่นนิกร

วันนี้ธุรกิจร้านอาหารเกิดใหม่เยอะมากๆ ทั้งอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารปิ้งย่าง ชาบูชาบู อาหารเกาหลี ร้านอาหารจานเดียวสมัยนี้ก็ปรับตัวเยอะมากทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ เกิดขึ้นมากมายเป็นดอกเห็ด

วิธีสืบร้านก๋วยเตี๋ยวจากรุ่นสู่รุ่น : สุภัค หมื่นนิกร

ขณะที่ผมเขียนบทความนี้เป็นวันหยุด ผมได้พาลูกๆไปทานร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวแถวสะพาน 2 ใกล้ๆโชคชัย 4 เขาถามผมว่าผมรู้จักร้านนี้ได้ไง. ผมเล่าว่าผมรู้จักร้านนี้และทานมาเกือบ 30 ปี. นอกจากนั้น. ผมเองเคยคุยกับเจ้าของร้านพร้อมลูกๆทั้ง 4 คนของเขาด้วย.

” ธุรกิจร้านอาหาร ต้องทำงานอย่างเป็นระบบสากลจึงอยู่รอดในยุคดิจิตอล ” โดย อาจารย์สุภัค หมื่นนิกร

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านครับ เป็นครั้งแรกที่ผม อาจารย์สุภัค ได้มาพบท่านผู้อ่าน ผ่านคอลัมน์นี้ ก่อนอื่นขออนุญาตแนะนำตัวก่อน ผมชื่อ อ.สุภัค หมื่นนิกร เป็นผู้ก่อตั้งไส้กรอกแบรนด์(EZ’S) , ร้านอาหาร มอร์เก้น เรสเตอรองแอนด์คาเฟ่ (MORGEN Restuarant & Cafe’) และผู้ก่อตั้งสถาบันธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร (Food Franchise institutite)

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในตำนาน….เพาะรักจากพ่อสู่ลูก : อาจารย์สุภัค หมื่นนิกร

แกบอกว่าแกเสียใจมากกับลูก ๆ ทั้งสี่คนของแกที่มาดูถูกกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวของแก และไม่มีใครสืบทอดกิจการต่อจากแกเลย แกไม่รู้จะทำอย่างไรดีเพราะธุรกิจนี้คือชีวิต คือครอบครัว คือทุกๆสิ่งที่แกสร้างมาด้วยความผูกพัน แกถามผมว่า เอาไงดี

” ผ่าธุรกิจกรณีศึกษาดัง… ร้านชาบูมันกุ้งเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย… ร้านมานีมีหม้อ สำเร็จได้อย่างไร ” : อาจารย์สุภัค หมื่นนิกร

ร้านชาบูมันกุ้งสัญชาติไทยที่บอกไปใครไม่รู้จักแสดงว่าเชยแหลก แต่ไม่เคยไปทานนั้นอภัยกันได้ครับเพราะจะไปทานทีไรต้องยืนรอไม่มากก็น้อย ยกเว้นบางช่วงเวลาเช่น บ่ายๆวันธรรมดา นั้นถือว่าโชคดีมาก ๆ

“ใคร ๆ ก็บอกว่าเศรษฐกิจตก….คนร้านอาหารจะอยู่รอดอย่างไร” : อาจารย์สุภัค หมื่นนิกร

ภาพเศรษฐกิจเชิงมหภาคมาวิเคราะห์กันใหญ่ หลายท่านคงลืมไปว่า ร้านของเราแต่ละทำเลนั้น มีศักยภาพ โอกาสและอุปสรรคแตกต่างกัน วันนี้ผมไม่ต้องยกกรณีใครอื่นๆหรอกครับ ร้านผมเองดีกว่าครับว่า Morgan Restaurant & Cafe ของผมนั้นแก้ปัญหา

1 2 3 4 5